US consumers คาดว่าอัตราเงินเฟ้อและการเงินจะแย่ลง เมื่อราคาสูงขึ้น ก็สามารถดึงความคาดหวังว่าราคาจะยังคงไต่ระดับต่อไป และนำไปสู่แนวโน้มที่เลวร้ายยิ่งขึ้นเกี่ยวกับสุขภาพของการเงินส่วนบุคคล รอบดังกล่าวได้รับการแสดงในวันจันทร์ในการสำรวจความคาดหวังของผู้บริโภครายเดือนล่าสุดของ Federal Reserve Bank of New York

ซึ่งแสดงให้เห็นว่าการคาดการณ์เงินเฟ้อเฉลี่ยของชาวอเมริกันในปีที่จะมาถึงนั้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ในขณะที่การรับรู้ของพวกเขาเกี่ยวกับครัวเรือนในปัจจุบันและในระยะสั้น การเงินจะแย่ลง การขาดแคลนวัตถุดิบและปัญหาคอขวดของอุปทานทำให้เกิดอัตราเงินเฟ้อในปีนี้ เนื่องจากเศรษฐกิจทั่วโลกฟื้นตัวจากการระบาดใหญ่ในปีที่แล้ว

ในสหรัฐอเมริกา ผู้บริโภคใช้จ่ายมากขึ้นสำหรับสินค้าส่วนใหญ่ รวมถึงสิ่งจำเป็น เช่น อาหาร ค่าเช่า และน้ำมัน ตลอดจนสินค้าราคาสูง เช่น รถยนต์ การสำรวจของเฟดในนิวยอร์กพบว่าการคาดการณ์เงินเฟ้อเฉลี่ยที่ขอบฟ้าหนึ่งปีเพิ่มขึ้นเป็น 5.7% ในเดือนตุลาคม เพิ่มขึ้น 0.4% จากเดือนก่อนและสูงเป็นประวัติการณ์ย้อนหลังไปถึงเดือนมิถุนายน 2556

US consumers คาดว่าอัตราเงินเฟ้อและการเงินจะแย่ลง เมื่อราคาสูงขึ้น ก็สามารถดึงความคาดหวังว่าราคาจะยังคงไต่ระดับต่อไป และนำไปสู่แนวโน้ม

US consumers คาดการณ์เงินเฟ้อแตะระดับสูงสุด

การเพิ่มขึ้นในเดือนตุลาคมยังเป็นการเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 12 และเห็นได้ชัดที่สุดในหมู่ผู้ตอบแบบสอบถามที่มีวุฒิการศึกษาระดับวิทยาลัยเป็นอย่างน้อย และสำหรับผู้ที่มีอายุระหว่าง 40 ถึง 60 ปี ความคาดหวังราคาที่สูงขึ้นในปีหน้าครอบคลุมสินค้าโภคภัณฑ์ทั้งหมดที่พิจารณาในการสำรวจ ยกเว้นค่ารักษาพยาบาล

ชาวอเมริกันกำลังเผชิญกับค่าเช่าที่สูงชัน โดยคาดว่าค่ามัธยฐานของค่าเช่าจะเพิ่มขึ้น 0.4 เปอร์เซ็นต์เป็น 10.1 เปอร์เซ็นต์ในเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นระดับใหม่ที่สูง นอกจากนี้ยังคาดการณ์ความเจ็บปวดที่ปั๊มโดยคาดว่าราคาน้ำมันจะฟื้นตัวเป็นเวลาหนึ่งปีเป็น 9.4% ในเดือนตุลาคมจาก 5.9% ในเดือนก่อนหน้าค่าวิทยาลัยและค่าอาหารสูงขึ้นในปีหน้า

โดยคาดว่าราคากลางจะเพิ่มขึ้น 1.5 และ 2.1 เปอร์เซ็นต์ตามลำดับเป็น 7.4% และ 9.1 เปอร์เซ็นต์ในเดือนตุลาคม โดยรวมแล้ว ความคาดหวังการเติบโตของการใช้จ่ายของครัวเรือนโดยเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 0.4 เปอร์เซ็นต์เป็นระดับสูงสุดที่ 5.4 เปอร์เซ็นต์ในเดือนตุลาคม แต่ชาวอเมริกันก็เห็นว่าครัวเรือนมีรายได้เพิ่มขึ้นด้วย โดยคาดการณ์ว่ารายได้ของครัวเรือนจะเพิ่มขึ้น 0.3 เปอร์เซ็นต์เป็น 3.3 เปอร์เซ็นต์ในเดือนตุลาคมล่วงหน้า 1 ปีก่อน

ซึ่งเป็นสถิติใหม่ที่สูงเช่นเดียวกัน ชาวอเมริกันยังคาดการณ์ว่าตลาดแรงงานจะแข็งแกร่งขึ้นและมีความมั่นคงในการทำงานมากขึ้นในปีหน้า ถึงกระนั้น เมื่อพูดถึงสุขภาพของการเงินในครัวเรือน ชาวอเมริกันจำนวนมากขึ้นกล่าวว่าตอนนี้พวกเขาแย่กว่าเมื่อเปรียบเทียบกับปีที่แล้ว และถึงแม้จะมีความคาดหวังสำหรับตลาดงานที่แข็งแกร่งขึ้นและเงินเดือนที่มากขึ้น พวกเขาก็ยังมองโลกในแง่ดีน้อยลงเกี่ยวกับการเงินในครัวเรือนในปีหน้า

ในส่วนของธนาคารกลางสหรัฐยังคงยืนกรานว่าอัตราเงินเฟ้อจะพิสูจน์ได้ชั่วคราว และในที่สุดแรงกดดันด้านราคาก็จะคลี่คลายลง เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวว่า เขายังไม่เห็นสัญญาณของราคาค่าจ้างที่จะเกิดขึ้น ซึ่งคนงานเรียกร้องให้ขึ้นเงินเดือนเพื่อตามราคาที่สูงขึ้น

ซึ่งเป็นวงจรอุบาทว์ ภาพรวมล่าสุดของตลาดแรงงานสหรัฐแสดงให้เห็นว่าค่าจ้างรายชั่วโมงเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 4.9% ในเดือนตุลาคมจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ราคาผู้บริโภคเพิ่มขึ้น 5.4% ในเดือนกันยายนจากปีก่อนหน้า ในวันพุธ กระทรวงแรงงานสหรัฐมีกำหนดเปิดเผยข้อมูลเงินเฟ้อของราคาผู้บริโภคในเดือนตุลาคม

เรียบเรียงข่าวสารโดย : gclub