Uganda เปิดโรงเรียนอีกครั้งหลังปิดเกือบสองปี ยูกันดายุติการปิดโรงเรียนที่ยาวที่สุดในโลก สั่งให้นักเรียนหลายล้านคนกลับห้องเรียนหลังจากห่างไปเกือบสองปี นักเรียนราว 15 ล้านคนไม่ได้เข้าเรียนในยูกันดาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020 เมื่อห้องเรียนถูกปิดลงเนื่องจากโควิด-19 ได้แพร่กระจายไปทั่วโลก

รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ จอห์น มูอิงโก กล่าวว่า นักเรียนทุกคนจะกลับมาเรียนต่อโดยอัตโนมัติเมื่อผ่านไปหนึ่งปีจากที่เรียนค้างไว้ โรงเรียนทุกแห่งได้นำแนวทางปฏิบัติและขั้นตอนการปฏิบัติงานมาตรฐานมาใช้เพื่อให้แน่ใจว่าเด็กจะกลับไปโรงเรียนอย่างปลอดภัย และได้กำหนดมาตรการไว้เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามจะปฏิบัติตาม” เขากล่าว

Muyingo กล่าวว่าโรงเรียนเอกชนที่เรียกเก็บค่าธรรมเนียมสูงกว่าอัตราก่อนเกิดโรคระบาดจะถูกคว่ำบาตร โยเวรี มูเซเวนี ประธานาธิบดียูกันดา ยกเลิกข้อจำกัดที่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 ในประเทศเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว แต่เขาออกจากโรงเรียนปิดตัวเขาประกาศเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้วว่าโรงเรียนต่างๆ จะเปิดขึ้นอีกครั้งในต้นปีหน้าโดยไม่คำนึงถึงการรับวัคซีน ซึ่งขณะนี้ยังเหลือน้อย

Uganda เปิดโรงเรียนอีกครั้งหลังปิดเกือบสองปี ยูกันดายุติการปิดโรงเรียนที่ยาวที่สุดในโลก สั่งให้นักเรียนหลายล้านคนกลับห้องเรียนหลังจากห่าง

Uganda สั่งให้นักเรียนหลายล้านคนกลับห้องเรียน

ความเร่งรีบในการส่งเด็กไปโรงเรียน การจราจรติดขัดในเมืองหลวงกัมปาลาในวันจันทร์ กลุ่มสิทธิเด็กวิพากษ์วิจารณ์การตัดสินใจของยูกันดาในการสั่งปิดโรงเรียนทั้งหมดหรือบางส่วนเป็นเวลา 83 สัปดาห์ ซึ่งยาวนานกว่าที่ใดในโลก ยูกันดามีผู้ติดเชื้อ 153,762 รายและเสียชีวิต 3,339 รายตามตัวเลขของรัฐบาลล่าสุดที่ออกเมื่อวันที่ 7 มกราคม

ชาวยูกันดาแสดงความไม่เต็มใจที่จะถูกแทง แม้ว่าประธานาธิบดีมูเซเวนีจะระบุว่า “ขณะนี้มีวัคซีน 4.7 ล้านวัคซีน” พร้อมให้ฉีดอีก 23 ล้านโดสภายในสิ้นปีนี้ นักเรียนที่ทำงานด้วยตนเองเพื่อเลี้ยงดูครอบครัวผ่านการระบาดใหญ่และไม่สามารถกลับไปศึกษาต่อได้ นักเรียนคนอื่นๆ กังวลว่าพวกเขาจะไม่ทันงานโรงเรียนที่พลาดไป

ในช่วงที่มีการระบาดใหญ่ เด็กชายวัยเรียนจำนวนมากเข้าสู่ตลาดแรงงานเด็กเพื่อทำเหมือง ขายของตามท้องถนน และปลูกอ้อย จากข้อมูลของสำนักงานวางแผนแห่งชาติ (NPA) คาดว่านักเรียนมากถึง 30 เปอร์เซ็นต์จะไม่กลับมาที่โต๊ะเรียนเนื่องจากการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น การแต่งงานก่อนวัยอันควร และการใช้แรงงานเด็ก

ตามรายงานของ Save the Children เด็ก 1 ใน 5 คนในประเทศที่เปราะบาง รวมทั้งยูกันดา ลาออกจากโรงเรียนเนื่องจากความยากจนที่เพิ่มขึ้น การแต่งงานในเด็ก และการใช้แรงงานเด็ก ซึ่งทวีความรุนแรงขึ้นจากโรคระบาด หน่วยงานเตือนว่าหากมีนักเรียนที่ออกจากกลางคันมากขึ้นเนื่องจากนักเรียนที่กลับมาเรียนที่เรียนไม่ทันกลับ เกรงว่าพวกเขาจะไม่มีโอกาสตามทัน

ระหว่างเดือนมีนาคม 2020 ถึงมิถุนายนของปีที่แล้ว ประเทศรายงานการตั้งครรภ์ที่เพิ่มขึ้น 22.5% ในเด็กผู้หญิงอายุ 10 ถึง 24 ปี ข้อมูลจากองค์การยูนิเซฟระบุ เนื่องจากอาชีพการงานของพวกเขาถูกระงับ ครูหลายคนจึงเปลี่ยนไปทำงานอื่นเพื่อช่วยหาเลี้ยงครอบครัว สถาบันหลายแห่งได้เปลี่ยนเป็นโรงแรมหรือร้านอาหาร

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เรียบเรียงข่าวสารโดย : เซ็กซี่บาคาร่า