Typhoon ถล่มภาคใต้ของฟิลิปปินส์ พายุไต้ฝุ่นกำลังแรงได้พัดถล่มทางตะวันออกเฉียงใต้ของฟิลิปปินส์เมื่อวันพฤหัสบดี ต้นไม้โค่นล้ม หลังคาเหล็กฉีกและไฟฟ้าดับ ขณะพัดผ่านจังหวัดต่างๆ ของเกาะที่มีการอพยพผู้คนเกือบ 100,000 คน เจ้าหน้าที่ยามชายฝั่งกำลังช่วยเหลือชาวบ้านที่ติดทะเลลึกในจังหวัดทางใต้ ที่ซึ่งฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ทำให้หมู่บ้านต่างๆ ท่วมท้นไปด้วยน้ำสีน้ำตาล ในเมืองคากายัน เด โอโร ทางตอนใต้ ภาพวิดีโอเผยให้เห็นเจ้าหน้าที่กู้ภัย 2 คนพยายามอุ้มทารกอายุ 1 เดือนไว้ในอ่างซักผ้าเหนือผืนน้ำและใช้ร่มบังลมและฝน

นักพยากรณ์กล่าวว่าพายุไต้ฝุ่นไรมีกำลังแรงขึ้นอีกด้วยลม 195 กิโลเมตร (121 ไมล์) ต่อชั่วโมงและลมกระโชกแรงสูงถึง 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (168 ไมล์ต่อชั่วโมง) ขณะที่พัดจากมหาสมุทรแปซิฟิกเข้าสู่หมู่เกาะเซียร์เกา ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือความเสียหายร้ายแรงในทันที ฉันกลัวและสวดอ้อนวอนที่นี่ในบ้านของฉันให้หยุดเดี๋ยวนี้ ลมข้างนอกแรงมากจนทำให้ต้นไม้ล้ม เทเรซา โลซาโน ชาวเมืองแมคอาเธอร์ ทางตะวันออกของจังหวัดเลย์เต บอกกับวิทยุ DZMM ทางโทรศัพท์ โดยหลังคาบ้านใกล้เคียงได้รับความเสียหายและหมู่บ้านเกษตรกรรมของเธอไฟฟ้าดับ

เจ้าหน้าที่ตอบสนองภัยพิบัติกล่าวว่าประมาณ 10,000 หมู่บ้านอยู่ในเส้นทางที่คาดการณ์ไว้ของพายุไต้ฝุ่นซึ่งมีแถบฝนกว้าง 400 กิโลเมตร (248 ไมล์) และเป็นหนึ่งในหมู่บ้านที่แข็งแกร่งที่สุดที่จะโจมตีประเทศในปีนี้ หน่วยยามฝั่งกล่าวว่าได้หยุดเรือทุกลำแล้ว โดยทำให้ผู้โดยสารเกือบ 4,000 คน และพนักงานเรือข้ามฟากและเรือบรรทุกสินค้าติดค้างอยู่ในท่าเรือทางตอนใต้และตอนกลางหลายสิบแห่ง เที่ยวบินภายในประเทศส่วนใหญ่ถูกยกเลิก รวมถึงโรงเรียนและสถานที่ทำงานในพื้นที่เสี่ยงภัย

Typhoon ถล่มภาคใต้ของฟิลิปปินส์ พายุไต้ฝุ่นกำลังแรงได้พัดถล่มทางตะวันออกเฉียงใต้ของฟิลิปปินส์เมื่อวันพฤหัสบดี ต้นไม้โค่นล้ม หลังคาเหล็กฉีก

Typhoon มีแถบฝนกว้าง 400 กิโลเมตร

หน่วยงานตอบสนองภัยพิบัติของรัฐบาลกล่าวว่าประชาชนมากกว่า 98,000 คนได้รับการอพยพไปยังที่ปลอดภัย ความแออัดยัดเยียดในศูนย์อพยพเป็นความพยายามที่ซับซ้อนในการทำให้ผู้คนอยู่ห่างจากกันอย่างปลอดภัย หลังจากที่ทางการตรวจพบการติดเชื้อครั้งแรกของประเทศที่เกิดจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่มีโอไมครอน นอกจากนี้ ในจังหวัดต่างๆ ที่มีแนวโน้มว่าจะเกิดพายุฝนฟ้าคะนองได้ยุติการให้วัคซีนอย่างเข้มข้น

ฟิลิปปินส์เป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จากการระบาดใหญ่ โดยได้รับการยืนยันว่ามีการติดเชื้อมากกว่า 2.8 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 50,000 คน การจำกัดการกักกันได้ผ่อนคลายลง และธุรกิจจำนวนมากได้รับอนุญาตให้กลับมาเปิดทำการอีกครั้งในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ หลังจากการรณรงค์ฉีดวัคซีนอย่างเข้มข้นช่วยลดการติดเชื้อให้เหลือไม่กี่ร้อยคนจากมากกว่า 26,000 แห่งในเดือนกันยายน อย่างไรก็ตาม การตรวจพบเชื้อ Omicron ในสัปดาห์นี้ได้ทำให้เกิดสัญญาณเตือน และรัฐบาลได้เรียกร้องให้ประชาชนหลีกเลี่ยงฝูงชนและฉีดวัคซีนทันที

ผู้ว่าการ Ben Evardone แห่งจังหวัด Eastern Samar กล่าวว่าเขาระงับการฉีดวัคซีนในพื้นที่ของเขาเกือบครึ่งล้านคนเนื่องจากไต้ฝุ่น ชาวบ้านมากกว่า 70% ในจังหวัดได้รับกระสุนอย่างน้อยหนึ่งครั้ง และเอวาร์โดนแสดงความกังวลเนื่องจากวัคซีนบางตัวที่เก็บไว้ในซามาร์ตะวันออกจะหมดอายุในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ความแออัดยัดเยียดเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ เขากล่าวว่าในศูนย์อพยพจำนวนจำกัดในจังหวัดของเขา ซึ่งมีผู้คนมากกว่า 32,000 คนถูกย้ายไปยังที่ปลอดภัย

เป็นไปไม่ได้ที่จะสังเกตการเว้นระยะห่างทางสังคม มันคงเป็นเรื่องยากจริงๆ เอวาร์โดนบอกกับ The Associated Press สิ่งที่เราทำคือเราจัดกลุ่มผู้อพยพตามครอบครัว เราไม่ได้รวมผู้คนต่าง ๆ ไว้ในที่เดียวกันเพื่อเป็นการป้องกันไว้ก่อน พายุและไต้ฝุ่นประมาณ 20 ลูกถล่มฟิลิปปินส์ในแต่ละปี หมู่เกาะยังตั้งอยู่ในภูมิภาค “Ring of Fire” ของมหาสมุทรแปซิฟิกที่มีคลื่นไหวสะเทือน ซึ่งทำให้เป็นหนึ่งในประเทศที่เสี่ยงภัยมากที่สุดในโลก

เรียบเรียงข่าวสารโดย : แทงบอลออนไลน์