Toshiba กำลังปรับโครงสร้างบริษัท บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของญี่ปุ่นอย่างโตชิบากล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า บริษัทกำลังปรับโครงสร้างเพื่อปรับปรุงความสามารถในการแข่งขัน โดยแยกส่วนโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานและธุรกิจอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ออกไป โครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงานที่แยกจากกันจะรวมถึงการดำเนินงานด้านพลังงานนิวเคลียร์ของโตชิบา Corp. ในโตเกียว ซึ่งรวมถึงความพยายามในการรื้อถอนที่โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในฟุกุชิมะที่ประสบกับภาวะล่มสลายหลังแผ่นดินไหวและสึนามิในเดือนมีนาคม 2011

ธุรกิจพลังงานจะรวมถึงธุรกิจพลังงานและแบตเตอรี่ที่ยั่งยืนของบริษัทด้วย ยอดขายประจำปีรวมประมาณ 2 ล้านล้านเยน (18 พันล้านดอลลาร์) บริษัทลูกแยกและบริษัทแยกรายอื่นๆ ครอบคลุมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และการดำเนินงานด้านสตอเรจของโตชิบา ด้วยยอดขายต่อปี 870 พันล้านเยน (7.6 พันล้านดอลลาร์) โตชิบาจะยังคงเป็นบริษัทอิสระแห่งที่สาม โดยถือครองสิ่งที่เหลืออยู่ เช่น บริษัทหน่วยความจำแฟลช Kioxia Holdings Corp. และโตชิบา Tec Corp. ซึ่งผลิตอุปกรณ์สำนักงาน

การปรับโครงสร้างครั้งใหญ่เช่นนี้ไม่ปกติสำหรับบริษัทขนาดใหญ่ของญี่ปุ่น แต่โตชิบาไม่ได้อยู่คนเดียวในการตัดสินใจว่ากลุ่มบริษัทที่ขยายใหญ่โตอาจไม่เหมาะสมกับยุคสมัยที่สุด เมื่อต้นสัปดาห์นี้ บริษัทเจเนอรัล อิเล็กทริกประกาศว่า บริษัทได้แบ่งตัวเองออกเป็นสามบริษัทมหาชน โดยเน้นที่การบิน การดูแลสุขภาพ และพลังงาน เช่นเดียวกับโตชิบา GE ประสบปัญหาภายใต้น้ำหนักของตัวเองและตัดสินใจที่จะปรับปรุงธุรกิจหลักของตนหลังจากตรวจสอบเป็นเวลานาน

Toshiba กำลังปรับโครงสร้างบริษัท บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของญี่ปุ่นอย่างโตชิบากล่าวเมื่อวันศุกร์ว่า บริษัทกำลังปรับโครงสร้างเพื่อปรับปรุง

Toshiba ยังคงเป็นบริษัทอิสระ

โตชิบากล่าวว่าการปรับโครงสร้างจะแล้วเสร็จภายในเดือนมีนาคม 2567 การแยกผลประกอบการทางการเงินของบริษัทต่างๆ จะเริ่มจากปีงบประมาณนี้ Satoshi Tsunakawa ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวว่า ธุรกิจสองประเภทที่แยกตัวออกไปนั้นแตกต่างกันมาก โดยที่วงจรธุรกิจสำหรับอุปกรณ์จะเร็วกว่าวงจรสำหรับโครงสร้างพื้นฐาน และธุรกิจอุปกรณ์ที่ต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก มันจะปลดล็อกมูลค่ามหาศาลโดยการขจัดความซับซ้อน ช่วยให้ธุรกิจมีการจัดการที่มุ่งเน้นมากขึ้น อำนวยความสะดวกในการตัดสินใจที่คล่องตัว และการแยกจากกันช่วยเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ถือหุ้นโดยธรรมชาติ

การย้ายยังคงต้องได้รับการอนุมัติจากผู้ถือหุ้น การประชุมผู้ถือหุ้นจะมีขึ้นในต้นปีหน้า Tsunakawa กล่าว ในแถลงการณ์ที่ส่งถึงผู้ถือหุ้น โตชิบากล่าวว่าแผนงานที่กล้าหาญและทะเยอทะยานของตนตามการทบทวนห้าเดือนโดยคณะกรรมการกลยุทธ์ของคณะกรรมการ รายชื่อผู้บริหารและชื่อสำหรับภาคแยกจะได้รับการประกาศในภายหลังตามที่โตชิบา กล่าวว่าการปรับเปลี่ยนการดำเนินงานและพนักงานยังไม่ตัดสินใจ

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โตชิบาได้ออกแถลงการณ์สัญญาว่าจะส่งเสริมการกำกับดูแลกิจการที่ดี การสอบสวนโดยกลุ่มธรรมาภิบาลไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่ผู้จัดการบางคนมีส่วนร่วมในแนวปฏิบัติที่น่าสงสัยที่เกี่ยวข้องกับการปิดกั้นความคิดเห็นของผู้ถือหุ้นบางราย โตชิบาประสบปัญหาด้านการกำกับดูแลเป็นระยะ ซึ่งรวมถึงเรื่องอื้อฉาวในปี 2558 เกี่ยวกับบัญชีที่จัดทำขึ้นเพื่อขยายรายได้เป็นเวลาหลายปี ตั้งแต่นั้นมา บริษัทก็ได้เลิกจ้างงานหลายพันคนและขายธุรกิจที่ขยายออกไปบางส่วนออกไป

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โตชิบารายงานกำไร 41.8 พันล้านเยน (367 ล้านดอลลาร์) ในเดือนกรกฎาคม-กันยายน ซึ่งมากกว่าสองเท่าของกำไร 14,800 ล้านเยนในปีก่อนหน้า เจ้าหน้าที่กล่าวว่าผลลัพธ์ที่ดีขึ้นสะท้อนถึงความพยายามในการปรับโครงสร้างและยอดขายที่เพิ่มขึ้น ยอดขายรายไตรมาสเพิ่มขึ้น 6% เมื่อเทียบปีต่อปีที่ 818.5 พันล้านเยน (7.2 พันล้านดอลลาร์) โตชิบาคาดการณ์กำไร 130 พันล้านเยน (1.1 พันล้านดอลลาร์) สำหรับปีงบประมาณจนถึงเดือนมีนาคม 2565 โดยเพิ่มประมาณการก่อนหน้านี้ 20 พันล้านเยน (175 ล้านดอลลาร์) และเพิ่มขึ้นจาก 114 พันล้านเยนในกำไรที่ประกาศในปีก่อนหน้า

เรียบเรียงข่าวสารโดย : แทงบอลออนไลน์