Tesla ทำกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์ บันทึกยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าเมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว ท่ามกลางปัญหาการขาดแคลนชิปคอมพิวเตอร์และวัสดุอื่นๆ ผลักดันให้บริษัท เทสลา Inc. ทำรายได้สุทธิรายไตรมาสสูงสุดเป็นประวัติการณ์ บริษัทกล่าวเมื่อวันพุธว่าทำเงินได้ 1.62 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่สามซึ่งทำลายสถิติเดิมที่ 1.14 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่สองของปีนี้ กำไรเพิ่มขึ้นเกือบห้าเท่าจากเทสลาที่ทำรายได้ 331 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว

รายรับ 13.76 พันล้านดอลลาร์ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมถึงเดือนกันยายนก็สร้างสถิติเช่นกัน แต่ก็ไม่ถึงความคาดหวังของ Wall Street เพียง 14 พันล้านดอลลาร์ตาม FactSet หากไม่นับรายการพิเศษ เช่น การชดเชยตามหุ้น เทสลาที่พาโลอัลโตในแคลิฟอร์เนียทำเงินได้ 1.86 ดอลลาร์ต่อหุ้น ซึ่งสูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ 1.62 ดอลลาร์ CEO Elon Musk ได้กล่าวว่าเขากำลังย้ายสำนักงานใหญ่ไปที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ซึ่งเป็นเส้นวันที่สำหรับการประกาศผลประกอบการวันพุธ

อย่างไรก็ตาม กำไรรายไตรมาสบางส่วนมาจากการขายสินเชื่อด้านกฎระเบียบให้กับผู้ผลิตรถยนต์รายอื่น เทสลาทำเงินได้ 279 ล้านดอลลาร์ในช่วงไตรมาสดังกล่าว ความท้าทายที่หลากหลาย รวมถึงการขาดแคลนเซมิคอนดักเตอร์ ความแออัดที่ท่าเรือ และไฟดับ ส่งผลกระทบต่อความสามารถของเราในการทำให้โรงงานทำงานด้วยความเร็วเต็มที่บริษัทกล่าวในแถลงการณ์ถึงผู้ถือหุ้น

Tesla ทำกำไรสูงสุดเป็นประวัติการณ์ บันทึกยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าเมื่อฤดูร้อนปีที่แล้ว ท่ามกลางปัญหาการขาดแคลนชิปคอมพิวเตอร์และวัสดุอื่นๆ ผลักดัน

Tesla ทำลายสถิติเดิมที่ 1.14 พันล้านดอลลาร์

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เทสลากล่าวว่าได้ส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 241,300 คันในไตรมาสที่สาม แม้ว่าจะต่อสู้กับปัญหาการขาดแคลนซึ่งส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมยานยนต์ทั้งหมด ผู้ผลิตรถยนต์ส่วนใหญ่รายงานยอดขายที่ลดลงในสหรัฐฯ ในไตรมาสที่แล้วเนื่องจากการขาดแคลนชิปและการขาดแคลนอื่นๆ รวมถึงเจเนอรัล มอเตอร์ส และฟอร์ด

ก่อนหน้านี้ Musk ได้กล่าวว่าเทสลารักษาสายการผลิตส่วนใหญ่โดยการค้นหาชิปจากซัพพลายเออร์รายอื่น จากนั้นจึงพยายามดิ้นรนเพื่อเขียนซอฟต์แวร์บางตัวในรถยนต์ของตนเพื่อให้แน่ใจว่าเทคโนโลยีทั้งหมดยังคงเข้ากันได้ ยอดขายในไตรมาส 3 เพิ่มขึ้น 72% จากการส่งมอบ 140,000 คันที่เทสลาทำในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว จนถึงปีนี้เทสลามียอดขายรถยนต์ประมาณ 627,300 คัน นั่นทำให้สามารถเอาชนะยอดรวมของปีที่แล้วอย่างเงียบ ๆ ที่ 499,550

ในขณะที่ยอดขายเพิ่มขึ้นในไตรมาสที่สาม ราคาขายเฉลี่ยลดลง 6% เนื่องจากเทสลาขายโมเดล 3 และ Y ที่ราคาถูกกว่า และรุ่น S และ X ที่ราคาถูกกว่า นอกจากนี้ Tesla ยังเรียกเก็บค่าเสื่อมราคา 51 ล้านดอลลาร์ เนื่องจากมูลค่าการถือครอง Bitcoin ลดลง Musk ไม่ปรากฏในการประชุมทางโทรศัพท์ของไตรมาสนี้กับนักวิเคราะห์และนักลงทุน เขาพูดก่อนหน้านี้ว่าเขาจะปรากฏตัวเฉพาะเมื่อเขามีเรื่องสำคัญจะพูดเท่านั้น

นั่นทำให้ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน Zachary Kirkhorn และรองประธานฝ่ายวิศวกรรมยานยนต์ Lars Moravy ตอบคำถาม Kirkhorn กล่าวว่า บริษัทสามารถบรรลุอัตรากำไรจากการดำเนินงาน ซึ่งทำก่อนหักภาษีหลังต้นทุนการผลิตผันแปรได้มากเพียงใด ซึ่งต่ำกว่า 15% แต่เคิร์กฮอร์นกล่าวว่าเทสลาอาจประสบปัญหาบางอย่างในอนาคตที่อาจคุกคามส่วนต่างนั้น ซึ่งรวมถึงราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่สูงขึ้นและการขาดแคลนแรงงาน 

การเปิดเผยต้นทุนที่ใหญ่ที่สุดของเทสลาคือสำหรับนิกเกิลซึ่งเข้าสู่เซลล์แบตเตอรี่และอลูมิเนียมซึ่ง บริษัท ใช้สำหรับส่วนประกอบอื่นที่ไม่ใช่แบตเตอรี่ เขากล่าว เทสลายังต้องเผชิญกับความไร้ประสิทธิภาพในขณะที่เริ่มผลิตที่โรงงานแห่งใหม่ในเท็กซัสและเยอรมนีในปีหน้า เขากล่าว บริษัทเห็นต้นทุนสินค้าโภคภัณฑ์เพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลให้ราคาปรับตัวสูงขึ้น

หน่วยงานด้านความปลอดภัยยังตั้งคำถามอีกว่าเหตุใดTesla จึงไม่จำรถยนต์ที่มี Autopilotเมื่อทำการอัปเดตซอฟต์แวร์ผ่านอินเทอร์เน็ต เพื่อให้พวกเขารู้จักรถดับเพลิงและรถตำรวจในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น NHTSA กล่าวว่าการอัปเดตได้แก้ไขข้อบกพร่องด้านความปลอดภัย Kirkhorn กล่าวว่าความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญสำหรับเทสลา เนื่องจากอุตสาหกรรมยานยนต์เปลี่ยนจากรถยนต์แบบดั้งเดิมมาเป็นซอฟต์แวร์ที่เน้นด้านซอฟต์แวร์มากขึ้น 

หน่วยงานกำกับดูแลและเป็นที่เข้าใจได้ว่ามีความสนใจในการทำความเข้าใจวิธีการควบคุมในสภาพแวดล้อมนี้ และ NHTSA ก็ไม่มีข้อยกเว้นเขากล่าวรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เป็นพันธมิตร และเราจะทำงานร่วมกับหน่วยงานกำกับดูแลที่แตกต่างกันทั้งหมด เทสลาไม่เคยร่วมมือกับหน่วยงานด้านความปลอดภัยเสมอไป ในเดือนมกราคม เทสลาขัดขืนคำขอจาก NHTSA ให้เรียกคืนรถยนต์ประมาณ 135,000 คัน เนื่องจากหน้าจอสัมผัสอาจมืดลง หน่วยงานกล่าวว่าหน้าจอเป็นข้อบกพร่องด้านความปลอดภัยเนื่องจากกล้องสำรองและตัวควบคุมที่ไล่ฝ้ากระจกหน้ารถอาจถูกปิดใช้งาน

หนึ่งเดือนต่อมาหลังจาก NHTSA เริ่มต้นกระบวนการที่มีต่อการถือครองประชาพิจารณ์และการเทสลาศาลบริษัท ตกลงที่จะเรียกคืน ในแถลงการณ์ของผู้ถือหุ้น เทสลายังกล่าวด้วยว่าการก่อสร้างโรงงานแห่งใหม่ใกล้เมืองออสตินกำลังคืบหน้าตามแผนที่วางไว้ และกำลังเตรียมอุปกรณ์และผลิตรถยนต์ก่อนการผลิตรุ่นแรกของเรา โรงงานแห่งนี้ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางเมือง

เทียบกับโรงงานประกอบอื่นๆ ของเทสลาในเมืองฟรีมอนต์ รัฐแคลิฟอร์เนีย จะส่ง SUV ขนาดเล็กรุ่น Y และรถกระบะ Cybertruck ใหม่ไปยังศูนย์ประชากรชายฝั่งตะวันออก เทสลากล่าวว่าคาดว่าจะขยายกำลังการผลิตของโรงงานได้อย่างรวดเร็วและในช่วงระยะเวลาหลายปีคาดว่ายอดขายจะเติบโตเฉลี่ย 50% ต่อปี หุ้นของ เทสลา Inc. ร่วงลง 1.6% สู่ระดับ 851.80 ดอลลาร์ในการซื้อขายนอกเวลาทำการในวันพุธ

เรียบเรียงข่าวสารโดย : แทงบอลออนไลน์