เบอร์ลินกล่าวอำลาเมื่อวันอาทิตย์ที่สนามบิน Tegel ใจกลางเมืองหลวงของเยอรมนีซึ่งเป็นที่รักของบางคนและคนอื่น ๆ ต่างก็รังเกียจเนื่องจากจะเปลี่ยนการจราจรทางอากาศทั้งหมดไปยังศูนย์กลางแห่งใหม่ในเขตชานเมือง

ในวันเสาร์สายการบินได้ย้ายเครื่องบินลำสุดท้ายที่ประจำการที่เทเกลไปยังสนามบิน Berlin Brandenburg แห่งใหม่ Willy Brandt ซึ่งเปิดให้บริการในปลายเดือนตุลาคมเก้าปีซึ่งล่าช้ากว่างบประมาณเดิม

เที่ยวบินสุดท้ายที่กำหนดออกเดินทางในบ่ายวันอาทิตย์จากเทเกลซึ่งเป็นเครื่องบินเจ็ทของ Air France ไปยังปารีสซึ่งเป็นเครื่องบรรณาการให้กับเที่ยวบินเชิงพาณิชย์เที่ยวแรกจากสนามบินที่สายการบินบินเมื่อ 60 ปีก่อน

ในช่วงสงครามเย็นเมื่อเบอร์ลินถูกแบ่งออกเป็นภาคฝรั่งเศสอเมริกาอังกฤษและโซเวียตแต่ละแห่งมีสนามบินของตัวเอง สนามบิน Tempelhof ที่เก่าแก่ที่สุดในภาคอเมริกันปิดให้บริการในปี 2551

และปัจจุบันพื้นที่หลักคือสวนสาธารณะ สนามบิน Gatow ของสหราชอาณาจักรปิดตัวลงในปี 1994 และสนามบิน Schoenefeld ของโซเวียตซึ่งตั้งอยู่ในรัฐบรันเดนบูร์กโดยรอบในเยอรมนีตะวันออกที่เป็นคอมมิวนิสต์ได้ถูกขยายไปสู่สิ่งใหม่ที่เรียกว่า BER

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * ** * * *

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * ** * * *

Tegel ซึ่งเป็นสถานที่ที่ใช้สำหรับเรือเหาะ

ในช่วงต้นทศวรรษ 1900 และต่อมาเป็นพื้นที่ฝึกอบรมของกองทัพอากาศในยุคนาซีถูกสร้างขึ้นอย่างรวดเร็วในปีพ. ศ. 2491 เพื่อตอบสนองต่อการปิดล้อมเบอร์ลินตะวันตกของสหภาพโซเวียตเมื่อพันธมิตรตะวันตกต้องจัดหาเมืองทั้งหมดโดยอากาศ

มันกลายเป็นศูนย์กลางสำคัญสำหรับปฏิบัติการ Berlin Airlift ซึ่งสามารถทำลายการปิดล้อมของสหภาพโซเวียตได้ภายในปี 1949 ซึ่งเป็นช่วงเวลาสำคัญในสงครามเย็นที่แสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของพันธมิตรตะวันตกที่จะยืนหยัดอยู่ข้างเยอรมนีตะวันตก เที่ยวบินพาณิชย์เที่ยวแรกเริ่มขึ้นในปี 2503 เมื่อสายการบินแอร์ฟรานซ์เริ่มให้บริการตามปกติไปยังเทเกล

อย่างไรก็ตามสิ่งอำนวยความสะดวกของเทเกล กลายเป็นภาษีอย่างไรก็ตามเนื่องจากการจราจรที่เพิ่มขึ้นไปยังเบอร์ลินหลังจากการรวมประเทศของเยอรมันเมื่อเมืองนี้กลายเป็นเมืองหลวงอีกครั้ง

ผู้อยู่อาศัยในพื้นที่มักบ่นเรื่องเสียงรบกวนและรันเวย์ก็ไม่สามารถรองรับเครื่องบินไอพ่นขนาดใหญ่ที่สุดที่มักใช้สำหรับเที่ยวบินระยะไกลซึ่งหมายความว่านักท่องเที่ยวในเบอร์ลินมักจะต้องเปลี่ยนเครื่องที่แฟรงค์เฟิร์ตหรือศูนย์กลางอื่นๆ ก่อนที่จะบินไปอเมริกาเหนือหรือไกลออกไป

เรียบเรียงข่าวสารโดย : รูเล็ตออนไลน์