Tata Sons ของอินเดียชนะการประมูลสายการบินแห่งชาติ ทาทา ซันส์ กลุ่มบริษัทที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดของอินเดีย จะเป็นเจ้าของรายใหม่ของสายการบินแอร์อินเดีย ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติที่มีภาระหนี้สิน รัฐบาลประกาศเมื่อวันศุกร์ การเสนอราคาที่ชนะ 180 พันล้านรูปี (2.4 พันล้านดอลลาร์) เอาชนะ Ajay Singh หัวหน้า SpiceJet ของอินเดียซึ่งเสนอให้ 151 พันล้านรูปี (2 พันล้านดอลลาร์) ในความสามารถส่วนตัวของเขาเพื่อซื้อสายการบิน Tuhin Kanta Pandey เลขานุการกรมการลงทุนและทรัพย์สินสาธารณะกล่าว

ความพยายามในการขายครั้งแรกของรัฐบาลในปี 2561 ล้มเหลวในการดึงดูดผู้เสนอราคา การขายครั้งนี้ถือเป็นการกลับมาของ Air India ให้กับกลุ่ม Tata ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกการบินเชิงพาณิชย์ของอินเดียเมื่อเปิดตัวสายการบินครั้งแรกในปี 1932 ก่อนที่รัฐบาลจะเข้าครอบครองในปี 1953 ในเดือนมกราคม รัฐบาลได้เชิญให้แสดงความสนใจในเบื้องต้นเกี่ยวกับสายการบิน ซึ่งดำเนินการทั้งเส้นทางในประเทศและระหว่างประเทศ และได้สะสมความสูญเสียมหาศาลในทศวรรษที่ผ่านมา

Tata Sons ของอินเดียชนะการประมูลสายการบินแห่งชาติ ทาทา ซันส์ กลุ่มบริษัทที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดของอินเดีย จะเป็นเจ้าของรายใหม่ของสายการบิน

Tata Sons เป็นผู้บุกเบิกการบินเชิงพาณิชย์ของอินเดีย

เมื่อวันศุกร์ รัฐบาลบอกกับนักข่าวว่าทาทาจะรับภาระหนี้ 153 พันล้านรูปี (2.03 พันล้านดอลลาร์) ของสายการบินซึ่งมีภาระหนี้มากกว่า 615 พันล้านรูปี (8.2 พันล้านดอลลาร์) กลุ่มทาทาเป็นกลุ่มบริษัทขนาดใหญ่เกือบ 100 แห่ง ซึ่งรวมถึงบริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของประเทศ บริษัทเหล็กเอกชนรายใหญ่ที่สุด และบริษัทเอาท์ซอร์สชั้นนำ บริษัทมีพนักงานมากกว่า 350,000 คนทั่วโลก Tata ซื้อ Jaguar และ Land Rover ในราคา 2.3 พันล้านดอลลาร์จาก Ford ในเดือนมิถุนายน 2551

นอกจากนี้ยังดำเนินการสายการบินราคาประหยัด ได้แก่ Air Asia India โดยร่วมมือกับสายการบิน Air Asia Berhad ของมาเลเซียและ Vistara ผู้ให้บริการเต็มรูปแบบกับ Singapore Airlines แอร์อินเดียให้บริการผู้โดยสารภายในประเทศ 18.36 ล้านคนในปี 2562 และประสบปัญหาจากการบริหารราชการที่มากเกินไปและการแทรกแซงทางการเมือง

เนื่องจากสายการบินต้นทุนต่ำของเอกชนได้รับส่วนแบ่งการตลาด มีความสูญเสียที่เกิดขึ้นนับตั้งแต่การรวมกิจการในปี 2550 กับสายการบินภายในประเทศของรัฐคืออินเดียนแอร์ไลน์ เจ้าของคนใหม่จะโดยสารเครื่องบินแอร์อินเดียจำนวน 121 ลำและเครื่องบิน 25 ลำจากบริษัทในเครือแอร์อินเดียเอ็กซ์เพรส ซึ่งให้บริการเที่ยวบินราคาประหยัดไปยังจุดหมายปลายทางกว่า 30 แห่งในอินเดีย ตะวันออกกลาง และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เรียบเรียงข่าวสารโดย : แทงบอลออนไลน์