SuuKyi โดนตัดสินจำคุก 4 ปี ศาลในเมียนมาร์ตัดสินจำคุก นางอองซานซูจี ผู้นำที่ถูกขับออกไปอีกสี่ปีในวันจันทร์ หลังจากพบว่าเธอมีความผิดในการนำเข้าและครอบครองเครื่องส่งรับวิทยุและละเมิดข้อจำกัดของไวรัสโคโรน่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายกล่าว ซูจีถูกตัดสินลงโทษเมื่อเดือนที่แล้วในข้อหาอื่นอีก 2 ข้อหา และได้รับโทษจำคุก 4 ปี จากนั้นหัวหน้ารัฐบาลที่กองทัพแต่งตั้งให้ลดลงครึ่งหนึ่ง

คดีนี้เป็นหนึ่งในสิบคดีที่ฟ้องร้องผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพวัย 76 ปี นับตั้งแต่กองทัพเข้ายึดอำนาจเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ขับไล่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งของเธอ และจับกุมสมาชิกระดับสูงของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของเธอ หากพบว่ามีความผิดในข้อหาทั้งหมด เธออาจถูกตัดสินจำคุกมากกว่า 100 ปี ผู้สนับสนุนและนักวิเคราะห์อิสระของซูจีกล่าวว่า ข้อกล่าวหาของเธอมีจุดมุ่งหมายเพื่อทำให้การยึดอำนาจของทหารถูกต้องตามกฎหมาย และป้องกันไม่ให้เธอกลับไปเล่นการเมือง

สหประชาชาติเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวซูจีอีกครั้งและบรรดาผู้ที่ถูกควบคุมตัวตามอำเภอใจนับตั้งแต่รัฐประหารเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว นักโทษการเมืองทุกคนต้องได้รับการปล่อยตัว และชัดเจนว่านี่ไม่ใช่ขั้นตอนในทิศทางที่ถูกต้อง โฆษกของสหประชาชาติ สเตฟาน ดูจาร์ริก กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่สำนักงานใหญ่ของสหประชาชาติในนิวยอร์ก คำตัดสินในศาลในกรุงเนปิดอว์ เมืองหลวงของวันจันทร์ ถูกถ่ายทอดโดยเจ้าหน้าที่ทางกฎหมายที่ยืนกรานที่จะปกปิดตัวตนเพราะกลัวว่าจะถูกลงโทษโดยทางการ ซึ่งจำกัดการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการพิจารณาคดีของซูจี

SuuKyi โดนตัดสินจำคุก 4 ปี ศาลในเมียนมาร์ตัดสินจำคุก นางอองซานซูจี ผู้นำที่ถูกขับออกไปอีกสี่ปีในวันจันทร์ หลังจากพบว่าเธอมีความผิดในการนำ

SuuKyi มีความผิดละเมิดข้อจำกัดของไวรัสโคโรน่า

เขาบอกว่าเธอถูกตัดสินจำคุกสองปีภายใต้กฎหมายการส่งออกและนำเข้าสำหรับการนำเข้าเครื่องส่งรับวิทยุและหนึ่งปีภายใต้กฎหมายโทรคมนาคมสำหรับการครอบครอง ประโยคจะถูกเสิร์ฟพร้อมกัน นอกจากนี้ เธอยังได้รับโทษจำคุกสองปีภายใต้กฎหมายการจัดการภัยพิบัติทางธรรมชาติ เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าละเมิดกฎ coronavirus ขณะรณรงค์

ซูจีถูกตัดสินลงโทษเมื่อเดือนที่แล้วในข้อหาอื่นอีก 2 กระทง ยั่วยุและฝ่าฝืนข้อจำกัดของ COVID-19 และถูกตัดสินจำคุกสี่ปี หลายชั่วโมงหลังจากประโยคนั้นถูกพิพากษา พล.อ.มิน ออง หล่าย หัวหน้ารัฐบาลทหารซึ่งติดตั้งโดยกองทัพ ได้ลดโทษลงครึ่งหนึ่ง พรรคของซูจีได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งทั่วไปปี 2020 แต่กองทัพอ้างว่ามีการฉ้อโกงการเลือกตั้งอย่างกว้างขวาง ซึ่งเป็นการยืนยันว่าผู้ดูโพลอิสระตั้งข้อสงสัย

การพิจารณาคดีปิดไม่ให้สื่อและผู้ดูฟัง อัยการไม่ให้ความเห็น ทนายความของเธอซึ่งเคยเป็นแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินคดี ได้รับคำสั่งปิดปากในเดือนตุลาคม รัฐบาลที่ติดตั้งโดยกองทัพไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกใดๆ พบกับซูจี นับตั้งแต่ยึดอำนาจ แม้ว่าจะมีแรงกดดันจากนานาประเทศสำหรับการเจรจา รวมทั้งเธอที่สามารถบรรเทาวิกฤตการเมืองที่รุนแรงของประเทศได้ จะไม่อนุญาตให้ผู้แทนพิเศษจากสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเมียนมาร์เป็นสมาชิกอยู่ เข้าพบเธอ การปฏิเสธดังกล่าวได้รับการตำหนิที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นจากเพื่อนสมาชิก ซึ่งห้ามมิน ออง หล่าย เข้าร่วมการประชุมสุดยอดประจำปี

แม้แต่นายกรัฐมนตรีฮุน เซนของกัมพูชา ซึ่งเข้ารับตำแหน่งเป็นประธานกลุ่มภูมิภาคในปีนี้และสนับสนุนการมีส่วนร่วมกับแม่ทัพปกครอง ก็ล้มเหลวในการพบกับเธอเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เมื่อเขากลายเป็นหัวหน้ารัฐบาลคนแรกที่เยือนเมียนมาร์นับตั้งแต่การรัฐประหารของกองทัพ การยึดอำนาจของทหารได้รับการตอบรับอย่างรวดเร็วจากการประท้วงที่ไม่รุนแรงทั่วประเทศ ซึ่งกองกำลังรักษาความปลอดภัยได้ปราบปรามด้วยกำลังพลที่สังหารประชาชนไปแล้วกว่า 1,400 ราย ตามรายละเอียดที่รวบรวมโดยสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง

การประท้วงอย่างสันติยังคงดำเนินต่อไป แต่ท่ามกลางการปราบปรามอย่างรุนแรง การต่อต้านด้วยอาวุธก็เพิ่มขึ้น จนถึงจุดที่ผู้เชี่ยวชาญของสหประชาชาติได้เตือนว่าประเทศอาจเข้าสู่สงครามกลางเมือง ซูจีถูกตั้งข้อหาทันทีหลังจากการเข้ายึดอำนาจของทหาร โดยนำเข้าเครื่องส่งรับวิทยุอย่างไม่เหมาะสม ซึ่งทำหน้าที่เป็นเหตุผลเบื้องต้นสำหรับการกักขังเธอต่อไป เดือนต่อมามีการตั้งข้อหาครอบครองวิทยุอย่างผิดกฎหมายครั้งที่สอง วิทยุถูกยึดได้จากประตูทางเข้าที่พักของเธอและค่ายทหารของบอดี้การ์ดของเธอระหว่างการตรวจค้นเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันที่เธอถูกจับ

ทนายความของซูจีแย้งว่าวิทยุไม่ได้อยู่ในความครอบครองของเธอ และถูกใช้อย่างถูกกฎหมายเพื่อช่วยให้เธอมีความปลอดภัย แต่ศาลปฏิเสธที่จะยกฟ้อง เธอถูกตั้งข้อหาละเมิดข้อจำกัด coronavirus สองครั้งในระหว่างการหาเสียงสำหรับการเลือกตั้งปี 2020 เธอถูกตัดสินว่ามีความผิดในการนับครั้งแรกเมื่อเดือนที่แล้ว เธอกำลังถูกศาลเดียวกันพิจารณาคดีทุจริต 5 กระทง โทษสูงสุดสำหรับการนับแต่ละครั้งคือ 15 ปีในคุกและปรับ ข้อหาคอร์รัปชั่นครั้งที่หกกับเธอและประธานาธิบดีวิน มี้นต์ที่ถูกขับออกไป ที่เกี่ยวข้องกับการอนุญาตให้เช่าและซื้อเฮลิคอปเตอร์

เรียบเรียงข่าวสารโดย : ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ