Suu Kyi ถูกตัดสินโทษฐานระเบิดประชาธิปไตย อองซานซูจี ผู้นำพลเรือนของเมียนมาร์ซึ่งถูกโค่นอำนาจรัฐประหารในปีนี้ ถูกตัดสินว่ามีความผิด 2 ข้อหาในวันจันทร์ และได้รับโทษจำคุก 4 ปี ซึ่งถูกลดโทษให้เหลือครึ่งหนึ่งอย่างรวดเร็ว ในกระบวนการพิจารณาที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง เป็นความพยายามเพิ่มเติมของผู้ปกครองทางทหารของประเทศที่จะย้อนกลับผลประโยชน์ทางประชาธิปไตยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

คำตัดสินในข้อหายุยงและละเมิดข้อ จำกัด ของ coronavirus ทำหน้าที่ประสานการพลิกกลับของโชคชะตาสำหรับผู้ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพซึ่งใช้เวลา 15 ปีในการถูกกักบริเวณในบ้านเพื่อต่อต้านนายพลของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ตกลงที่จะทำงานร่วมกับพวกเขาเมื่อพวกเขาสัญญา เพื่อนำระบอบประชาธิปไตย

คดีนี้เป็นเพียงคดีแรกในซีรีส์ที่ฟ้องร้องซูจี วัย 76 ปี นับตั้งแต่เธอถูกจับกุมเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันที่กองทัพยึดอำนาจ โดยอ้างว่ามีการทุจริตการลงคะแนนเสียงครั้งใหญ่ในการเลือกตั้งปีที่แล้ว พรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตยของซูจีชนะการเลือกตั้งอย่างถล่มทลาย และผู้สังเกตการณ์การเลือกตั้งอิสระไม่ได้ตรวจพบความผิดปกติที่สำคัญใดๆ

Suu Kyi ถูกตัดสินโทษฐานระเบิดประชาธิปไตย อองซานซูจี ผู้นำพลเรือนของเมียนมาร์ซึ่งถูกโค่นอำนาจรัฐประหารในปีนี้ ถูกตัดสินว่ามีความผิด 2 ข้อหา

Suu Kyi ได้รับโทษจำคุก 4 ปี

เช่นเดียวกับการปฏิวัติที่พบกับการต่อต้านที่รุนแรง คำตัดสินก็เช่นกัน รวมถึงการประท้วงที่มีชีวิตชีวาในเมืองมัณฑะเลย์ตอนกลาง ที่ซึ่งผู้ประท้วงสวดมนต์สโลแกนและร้องเพลงซึ่งเป็นที่นิยมในระหว่างการประท้วงเพื่อประชาธิปไตยในปี 1988 พวกเขายังใช้โซเชียลมีเดียซึ่งเป็นเวทีสำคัญในการต่อต้านกองทัพ Htoo Ko แพทย์และบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวยอดนิยมที่เป็นนักเคลื่อนไหวด้วย เขียนว่าพวกเขาใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ในการดำเนินการชั่วร้าย ประชาชนจะเป็นอิสระได้ก็ต่อเมื่อเราชนะการปฏิวัติ ดังนั้นจงทำงานให้หนักขึ้นเพื่อการปฏิวัติ

คดีฟ้องร้องซูจีถูกมองว่าเป็นเจตนาที่จะทำให้เสียชื่อเสียงและป้องกันไม่ให้เธอลงสมัครรับเลือกตั้งในครั้งต่อไป และหลายคนในประชาคมระหว่างประเทศประณามคำตัดสินของศาลเมื่อวันจันทร์ว่าเป็นเรื่องตลก หากพบว่ามีความผิดในข้อกล่าวหาทั้งหมดที่เธอเผชิญ ซูจีอาจถูกตัดสินจำคุกมากกว่า 100 ปี เธอถูกทหารควบคุมตัวในที่ที่ไม่รู้จัก และสถานีโทรทัศน์ของรัฐรายงานว่าเธอจะรับโทษที่นั่นประโยคนั้นลดลงหลายชั่วโมงหลังจากที่ถูกส่งลงไปในสิ่งที่รายงานระบุว่าเป็นการนิรโทษกรรมที่สั่งโดยพล.อ.อาวุโส มิน ออง หล่าย ผู้นำทางทหารของประเทศ

ซูจีเป็นที่เคารพนับถืออย่างแพร่หลายที่บ้านสำหรับบทบาทของเธอในการเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยของประเทศ และถูกมองในต่างประเทศมาช้านานว่าเป็นไอคอนของการต่อสู้ครั้งนั้น ซึ่งแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า 15 ปีของเธอถูกกักบริเวณในบ้าน แต่นับตั้งแต่เธอได้รับการปล่อยตัวในปี 2010 เธอได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักสำหรับการพนันที่เธอทำ แสดงความเคารพต่อกองทัพโดยไม่สนใจและในบางครั้งถึงกับปกป้องการละเมิดสิทธิ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปราบปรามชาวมุสลิมโรฮิงญาในปี 2560 ที่กลุ่มสิทธิมนุษยชนระบุว่าเป็นการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

ในขณะที่เธอได้โต้แย้งข้อกล่าวหาว่าบุคลากรกองทัพฆ่าพลเรือนโรฮิงญาบ้านเผาและผู้หญิงถูกข่มขืนและเธอยังคงเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางที่บ้านท่าทางที่ได้ทำให้มัวหมองชื่อเสียงของเธอในต่างประเทศ ข้อหายั่วยุซูจีต้องเผชิญกับข้อความที่โพสต์บนหน้า Facebook ของพรรคของเธอ หลังจากที่เธอและหัวหน้าพรรคคนอื่นๆ ถูกทหารควบคุมตัวไว้ เธอถูกกล่าวหาว่าเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นเท็จหรือก่อให้เกิดความสับสนซึ่งอาจรบกวนความสงบเรียบร้อยของประชาชน นอกจากนี้ เธอถูกตั้งข้อหาละเมิดข้อจำกัดของ coronavirus สำหรับการปรากฏตัวของเธอในงานรณรงค์ก่อนการเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เรียบเรียงข่าวสารโดย : ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ