Myanmar political ทำให้เศรษฐกิจตกต่ำ การปฏิวัติทางการทหารในเมียนมาร์ได้ทำให้เศรษฐกิจของประเทศต้องย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน เนื่องจากความไม่สงบทางการเมืองและความรุนแรงส่งผลกระทบต่อการธนาคาร การค้า และการดำรงชีวิต และคนนับล้านต้องตกอยู่ในความยากจน ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อยู่ในภาวะถดถอยเมื่อโรคระบาดใหญ่เกิดขึ้นในปี 2020 ซึ่งทำให้ภาคการท่องเที่ยวที่ร่ำรวยเป็นอัมพาต 

ความวุ่นวายทางการเมืองหลังจากที่กองทัพโค่นล้มรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ได้เพิ่มความทุกข์ยากให้กับประชาชน 62 ล้านคน ที่กำลังจ่ายค่าอาหารและสิ่งของจำเป็นอื่นๆ ในราคาที่สูงขึ้นอย่างมาก เนื่องจากมูลค่าของจ๊าตซึ่งเป็นสกุลเงินประจำชาติลดลง เมื่อมองไม่เห็นทางตันทางการเมือง แนวโน้มเศรษฐกิจก็มืดมน มาร์ติน กริฟฟิธส์ หัวหน้าฝ่ายมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ

ยื่นอุทธรณ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วต่อผู้นำกองทัพเมียนมาร์ ให้อนุญาตให้ประชาชนมากกว่า 3 ล้านคนเข้าถึงความช่วยเหลือช่วยชีวิตได้อย่างไม่มีข้อจำกัด เนื่องจากความขัดแย้งและความไม่มั่นคงที่เพิ่มขึ้น โควิด-19 และเศรษฐกิจที่ล้มเหลว Griffiths กล่าวว่าเขามีความกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับรายงานความไม่มั่นคงด้านอาหารที่เพิ่มขึ้นในและรอบเมือง ผู้คนหลายแสนคนในประเทศตกงาน และความยากจนทวีความรุนแรงขึ้นเนื่องจากอัตราเงินเฟ้อของเมียนมาร์พุ่งสูงขึ้น

Myanmar political ทำให้เศรษฐกิจตกต่ำ การปฏิวัติทางการทหารในเมียนมาร์ได้ทำให้เศรษฐกิจของประเทศต้องย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน เนื่องจากความ

Myanmar political อยู่ในภาวะถดถอย

อาหารและยานำเข้ามีราคาสองเท่าของที่เคย ดังนั้นผู้คนจึงซื้อเฉพาะสิ่งที่พวกเขาต้องซื้อเท่านั้น และเมื่อพ่อค้าขายสินค้าราคา 1,000 จ๊าดในหนึ่งวันและอีก 1,200 จ๊าดในวันถัดไป หมายความว่าผู้ขายกำลังขาดทุนขณะขาย” หม่า ซาน ซาน พ่อค้าในเมืองมะละแหม่งที่ขายสินค้าไทยกล่าว เศรษฐกิจของเมียนมาร์คาดว่าจะหดตัว 18.4% ในปี 2564 จากข้อมูลของ Asian Development Bank ซึ่งเป็นหนึ่งในการหดตัวที่ลึกที่สุดในช่วงที่ผ่านมา

รัฐบาลพลเรือนที่ถูกขับไล่ออกไปในเดือนก.พ. มีความคืบหน้าช้าแต่มั่นคงในการทอผ้าเมียนมาร์ที่ยากจนเข้าสู่เศรษฐกิจโลก ภายหลังการแยกตัวกึ่งโดดเดี่ยวภายใต้ระบอบทหารในอดีตมาหลายทศวรรษ การส่งออกเพิ่มขึ้นในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา หลังจากที่นายพลผ่อนคลายการยึดอำนาจมานานหลายทศวรรษ นักลงทุนต่างชาติต่างตั้งโรงงานที่ผลิตเสื้อผ้าและสินค้าเบาอื่นๆ

ย่างกุ้ง อดีตเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุด ได้รับการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากอาคารที่หล่อขึ้นตั้งแต่สมัยอาณานิคมของอังกฤษ ได้รับการบูรณะหรือรื้อถอน ทำให้เกิดถนนสายใหม่ เขตอุตสาหกรรม ห้างสรรพสินค้า และอพาร์ตเมนต์ทันสมัย ธุรกิจส่วนตัวผุดขึ้น สร้างงานและตอบสนองความต้องการสินค้าที่ขาดแคลนมานาน เช่น โทรศัพท์มือถือและรถยนต์ใหม่

แต่กองทัพยังคงควบคุมกระทรวงสำคัญๆ ของรัฐบาลและอุตสาหกรรมต่างๆ การทุจริตและการวิจารณ์ก็เฟื่องฟู หลายเดือนสู่วิกฤตการเมืองของเมียนมาร์ ประเทศได้หวนคืนสู่ยุคการซื้อขายในตลาดมืดและการกักตุนเงินดอลลาร์ ตอนนี้คนส่วนใหญ่สูญเสียศรัทธาในสกุลเงินเมียนมาร์และซื้อดอลลาร์ ดังนั้นราคาจึงพุ่งสูงขึ้น โซ ตุน ประธานสมาคมผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์เมียนมาร์ และเจ้าหน้าที่ของสมาคมข้าวเมียนมาร์กล่าว

การค้าถูกขัดขวางทั้งจากการขาดแคลนทั่วโลก และต้นทุนที่เพิ่มขึ้น ของตู้คอนเทนเนอร์ขนส่งสินค้า และการปิดพรมแดนของจีนเพื่อส่งออกจากเมียนมาร์ เพื่อช่วยควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรน่า การค้าทั้งหมดของเมียนมาร์ลดลง 22% จากปีก่อนหน้าในช่วง 10 เดือนตั้งแต่เดือนตุลาคม 2563 ถึงกรกฎาคม 2564 พล.อ. มิน ออง หล่าย ซึ่งเป็นผู้นำการปฏิวัติกองทัพ กล่าวเมื่อไม่นานนี้กับคณะรัฐมนตรีที่ติดตั้งโดยกองทัพ เขากล่าวว่าประเทศขาดดุลการค้า 368 ล้านดอลลาร์

ยิ่งการส่งออกของเมียนมาร์น้อยลงเท่าไร ก็ยิ่งมีรายได้เป็นสกุลเงินต่างประเทศน้อยลงเท่านั้น ซึ่งส่วนใหญ่เป็นดอลลาร์ ทำให้ค่าเงินดอลลาร์หายากและมีค่ามากขึ้นเมื่อเทียบกับจ๊าต ในเดือนมกราคม ค่าเงินดอลลาร์ซื้อ 1,300-1,400 จ๊าต ปลายเดือนกันยายน ทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ 3,000 จ๊าต ท่ามกลางร้านแลกเงินที่ถนนชเวบอนทา ใจกลางเมืองย่างกุ้ง หรือที่รู้จักกันอย่างไม่เป็นทางการว่า ถนนนายหน้า

ซึ่งได้ผลักดันราคาให้สูงขึ้นสำหรับสินค้าจำเป็น เช่น น้ำมันสำหรับประกอบอาหาร เครื่องสำอาง อาหาร อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เชื้อเพลิง และอุปกรณ์ราคาแพงอื่นๆ ที่ต้องนำเข้าโดยใช้สกุลเงินดอลลาร์ ทางการระงับการนำเข้ารถยนต์ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. เพื่ออนุรักษ์อัตราแลกเปลี่ยน ธนาคารกลางเมียนมาร์ได้เข้าแทรกแซงตลาด 36 ครั้งตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ เพื่อต้านทานการดิ่งลงของจ๊าต แต่การดำเนินการดังกล่าวมีผลกระทบเพียงเล็กน้อย เทรดเดอร์กล่าว เนื่องจากดอลลาร์ส่วนใหญ่ที่ธนาคารกลางขายไปนั้นไปให้กับธุรกิจที่สนับสนุนการทหาร

เรียบเรียงข่าวสารโดย : แทงบอลออนไลน์