Musk ขายหุ้นเทสลา อีลอน มัสค์ ขายหุ้นเทสลามากกว่าที่เขาต้องจ่ายภาษีในปัจจุบัน และผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเขาอาจแปลงส่วนหนึ่งของโชคลาภจากหุ้นเป็นเงินสด หรือเขากำลังเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มที่จะครบกำหนดในปีหน้า เมื่อต้นวันพุธที่ผ่านมา มัสค์ได้ขายหุ้นประมาณ 8.2 ล้านหุ้นในรถยนต์ไฟฟ้าและผู้ผลิตแผงโซลาร์เซลล์ในช่วงเก้าวันที่ผ่านมา ซึ่งมีมูลค่ารวมกว่า 8.8 พันล้านดอลลาร์

ในจำนวนนั้น มัสค์ขายหุ้น 2.8 ล้านหุ้นมูลค่าประมาณ 3 พันล้านดอลลาร์โดยเฉพาะเพื่อจ่ายภาษีสำหรับตัวเลือกหุ้นสามชุดที่เขาใช้สิทธิในสัปดาห์นี้ ตามเอกสารที่ยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ นั่นหมายความว่าเขาขายหุ้นได้มากกว่าที่เขาต้องการในปัจจุบันราว 5 พันล้านดอลลาร์

ภายใต้แผนการจ่ายผลตอบแทนตั้งแต่ปี 2555 มัสค์มีทางเลือกในการซื้อหุ้น 26.4 ล้านหุ้น ตัวเลือกจะหมดอายุในปีหน้า และใบกำกับภาษีจะถึงกำหนดชำระ นักวิเคราะห์ของ Wedbush Daniel Ives ประมาณการว่าการเรียกเก็บเงินจะอยู่ที่ 10 พันล้านดอลลาร์ถึง 15 พันล้านดอลลาร์ ขึ้นอยู่กับราคาหุ้น ตัวเลือกของมัสค์จนถึงตอนนี้ทำให้เขาซื้อหุ้นได้ในราคา 6.24 ดอลลาร์ต่อหุ้น และหุ้นขายได้ในราคาประมาณ 1,080 ดอลลาร์

Musk ขายหุ้นเทสลา อีลอน มัสค์ ขายหุ้นเทสลามากกว่าที่เขาต้องจ่ายภาษีในปัจจุบัน และผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าเขาอาจแปลงส่วนหนึ่งของโชคลาภจากหุ้น

Musk ขายหุ้นมากกว่าที่เขาต้องจ่ายภาษีปัจจุบัน

Erik Gordon ศาสตราจารย์ด้านธุรกิจและกฎหมายของมหาวิทยาลัยมิชิแกน ตั้งคำถามว่าทำไม มัสค์ถึงขายหุ้นจำนวนมากในตอนนี้เพื่อจ่ายภาระหน้าที่ที่จะถึงกำหนดชำระในปีหน้า เขากล่าวว่าการสะสมหนี้สินทางภาษีในอนาคตนั้นสมเหตุสมผลก็ต่อเมื่อ มัสค์คาดว่าราคาหุ้นจะลดลง ถ้าคุณคิดว่าหุ้นกำลังจะขึ้น หรือถ้าคุณคิดว่าหุ้นจะยังคงเท่าเดิม คุณจะไม่ขายหุ้นเพิ่ม เขากล่าว

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. มัสค์ถามผู้ติดตาม Twitter 60 ล้านคนของเขาว่าควรขายหุ้นเทสลาบางส่วนหรือไม่ หลายๆ อย่างเกิดจากการได้กำไรที่ยังไม่เกิดขึ้นจริงซึ่งเป็นวิธีการหลีกเลี่ยงภาษี ดังนั้นฉันจึงเสนอให้ขายหุ้น 10% ของฉัน เขาเขียน ตามที่มัสค์ 58% ของผู้ที่ตอบว่าใช่ มัสค์ยังยอมรับด้วยว่าความมั่งคั่งของเขาถูกผูกไว้กับสต็อก โดยทวีตว่าเขาไม่ได้รับเงินเดือนเงินสดหรือโบนัสจากทุกที่ผมมีหุ้นอยู่อย่างเดียว ดังนั้นวิธีเดียวที่ผมจะจ่ายภาษีเป็นการส่วนตัวคือการขายหุ้นเขาเขียน

มัสค์เริ่มขายในวันจันทร์และในวันพุธเขาได้ชำระบัญชีประมาณ 5% ของการถือครองของเขา ภาระภาษีของรัฐบาลกลางอาจสูงถึง 40% ของรายได้จากการขายบางส่วน Brad Badertscher ศาสตราจารย์บัญชีที่มหาวิทยาลัย Notre Dame กล่าว มัสค์อาจลดใบเรียกเก็บภาษีของเขาสำหรับตัวเลือกครึ่งหนึ่งหากเขาใช้ตัวเลือกและรอหนึ่งปีเพื่อขายหุ้น Badertscher กล่าว นั่นเป็นเพราะการขายทันที กำไรจะถูกเก็บภาษีเป็นรายได้ปกติ ในหนึ่งปี มัสค์จะจ่ายอัตราการเพิ่มทุนที่ต่ำกว่ามาก เขากล่าว

Ives ของ Wedbush กล่าวว่าในขณะที่โพล Twitter นั้นนอกรีต มันส่งโทรเลขการขายให้กับนักลงทุน ป้องกันการเทขายจำนวนมากในหุ้นของเทสลา หากเขาไม่ได้ทำโพล Twitter และเพิ่งเริ่มขายหุ้น สต็อกน่าจะต่ำกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน 15% อีฟส์กล่าว เมื่อวันอังคาร หุ้นของเทสลาร่วงลงเกือบ 14% เนื่องจากมัสค์ตกลงที่จะปฏิบัติตามแบบสำรวจความคิดเห็น ในวันพุธ หุ้นเพิ่มขึ้นมากกว่า 3% อีฟส์มั่นใจว่านักลงทุนจะเห็นมูลค่าหุ้นเมื่อยอดขายเริ่มลดลง

มัสค์ในอดีตมีความเชี่ยวชาญในการย้ายราคาหุ้นเทสลาผ่านการทวีต กอร์ดอนจากมิชิแกนกล่าว เขาแสดงให้เห็นว่าตัวเองเป็นเจ้าแห่งการมีอิทธิพลต่อราคาหุ้นของเทสลา กอร์ดอนกล่าว เรื่องนั้นมันซ้ำแล้วซ้ำเล่า ข้อความถูกทิ้งไว้เพื่อค้นหาความคิดเห็นจากมัสค์และ Tesla ซึ่งได้ยุบแผนกสื่อสัมพันธ์

เรียบเรียงข่าวสารโดย : แทงบอลออนไลน์