Migrants กว่า 160 คนจมน้ำตายในเรืออับปาง ผู้อพยพกว่า 160 คนจมน้ำตายในซากเรืออับปาง 2 ลำนอกชายฝั่งลิเบียในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ผู้อพยพขององค์การสหประชาชาติ ระบุ ซาฟา มเซห์ลี โฆษกหญิงขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน กล่าวเมื่อวันอังคารว่า มีรายงานผู้อพยพอย่างน้อย 102 คนเสียชีวิตหลังจากเรือไม้ของพวกเขาล่มนอกชายฝั่งลิเบียเมื่อวันศุกร์ เธอกล่าวว่ามีผู้ช่วยชีวิตอีกอย่างน้อยแปดคนและเดินทางกลับเข้าฝั่ง

เรืออับปางครั้งที่สองเกิดขึ้นในวันเสาร์ Msehli กล่าวว่า หน่วยยามฝั่งของลิเบียสามารถเก็บกู้ร่างผู้อพยพได้อย่างน้อย 62 ศพ ในวันเดียวกันนั้น หน่วยยามชายฝั่งได้สกัดกั้นเรือไม้ลำที่สามที่มีผู้อพยพอย่างน้อย 210 คนอยู่บนเรือ เธอกล่าว ผู้เสียชีวิตเป็นภัยพิบัติล่าสุดในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่เกี่ยวข้องกับผู้อพยพที่แสวงหาชีวิตที่ดีขึ้นในยุโรป

Migrants กว่า 160 คนจมน้ำตายในเรืออับปาง ผู้อพยพกว่า 160 คนจมน้ำตายในซากเรืออับปาง 2 ลำนอกชายฝั่งลิเบียในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

Migrants 466 คนถูกสกัดกั้นในทะเล

ผู้เสียชีวิตรายใหม่ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตในเส้นทางเมดิเตอร์เรเนียนตอนกลางมีผู้อพยพที่จมน้ำตายประมาณ 1,500 คนในปีนี้ Msehli กล่าว หลายเดือนมานี้ มีจุดข้ามและพยายามข้ามจากลิเบียเพิ่มขึ้น เนื่องจากทางการเร่งปราบปรามผู้อพยพในเมืองหลวงตริโปลี IOM ระบุว่ามีผู้อพยพราว 31,500 คนถูกสกัดกั้นและเดินทางกลับลิเบียในปี 2564 เทียบกับผู้อพยพเกือบ 11,900 คนในปีที่แล้ว ผู้อพยพประมาณ 980 คนเสียชีวิตหรือสันนิษฐานว่าเสียชีวิตในปี 2563 หน่วยงานของสหประชาชาติกล่าว

IOM กล่าวว่าผู้อพยพ 466 คนถูกสกัดกั้นหรือช่วยชีวิตในทะเลและเดินทางกลับลิเบียระหว่างวันที่ 12 ถึง 18 ธันวาคม ลิเบียได้กลายเป็นจุดผ่านแดนที่โดดเด่นสำหรับผู้ที่หนีสงครามและความยากจนในแอฟริกาและตะวันออกกลาง ประเทศที่ร่ำรวยน้ำมันพรวดพราดเข้าสู่ความโกลาหลภายหลังการจลาจลที่ได้รับการสนับสนุนจาก NATO ซึ่งโค่นล้มและสังหาร Muammar Gaddafi ผู้ปกครองที่รู้จักกันมานานในปี 2554

ผู้ค้ามนุษย์ได้รับประโยชน์จากความโกลาหลในประเทศที่ร่ำรวยน้ำมันและลักลอบขนคนข้ามพรมแดนอันยาวนานของประเทศที่มี 6 ประเทศ พวกเขารวบรวมผู้คนที่สิ้นหวังลงในเรือยางที่มีอุปกรณ์ครบครัน จากนั้นจึงออกเดินทางเสี่ยงภัยข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่เต็มไปด้วยอันตราย ผู้เหล่านั้นถูกนำตัวส่งไปยังสถานกักกันซึ่งเต็มไปด้วยการล่วงละเมิดรวมถึงการบังคับใช้แรงงาน การทุบตี การข่มขืน และการทรมาน 

การละเมิดมักมาพร้อมกับความพยายามที่จะรีดไถเงินจากครอบครัวก่อนที่ผู้อพยพจะได้รับอนุญาตให้ออกจากลิเบียบนเรือของผู้ค้ามนุษย์ นักวิจัยสหประชาชาตินายกล่าวว่าในเดือนตุลาคมที่ละเมิดและการปฏิบัติที่โหดร้ายของแรงงานข้ามชาติในลิเบียอาจเป็นจำนวนเงินอาชญากรรมต่อมนุษยชาติ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เรียบเรียงข่าวสารโดย : แทงบอล