Iran deporting ผู้ลี้ภัยชาวอัฟกันหลายพันคน อิหร่านกำลังส่งผู้ลี้ภัยชาวอัฟกันหลายหมื่นคนกลับชายแดน หน่วยงานช่วยเหลือและพยานกล่าว ท่ามกลางข้อกล่าวหาว่าทางการอิหร่านปฏิบัติอย่างทารุณ องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (IOM) พบว่ามีชาวอัฟกันมากกว่าหนึ่งล้านคนถูกส่งกลับในปีนี้ รวมถึงชาวอัฟกันมากกว่า 28,000 คนในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนตุลาคม แม้ว่าจะมีสภาพเลวร้ายรอพวกเขาอยู่

คนส่วนใหญ่ถูกเนรเทศ เดินทางกลับอัฟกานิสถานบ่อยครั้งแตกหักและแตกหัก ต้องการความช่วยเหลือด้านสุขภาพ อาหาร และการพักผ่อน อันโตนิโอ วิโตริโน ผู้อำนวยการ IOM กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพฤหัสบดี ชาวอัฟกันหลายล้านคนบุกเข้าไปในเพื่อนบ้านทางตะวันตกของพวกเขาเพื่อหนีความรุนแรงและเศรษฐกิจที่พังทลายหลังจากการยึดครองกรุงคาบูลของตาลีบันในกลางเดือนสิงหาคม ทำให้เกิดวิกฤติขึ้น ขัดขวางกระแสความช่วยเหลือระหว่างประเทศ

เช่นเดียวกับภัยแล้งที่รุนแรงทำให้ประชากรมากกว่าครึ่งประสบปัญหาการขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรง สภาผู้ลี้ภัยแห่งนอร์เวย์ (NRC) ประเมินว่ามีชาวอัฟกัน 4,000-5,000คนเดินทางข้ามไปยังอิหร่านทุกวันตั้งแต่กลุ่มตอลิบานยึดอำนาจ โดยคาดว่าจะมีอีกหลายร้อยหลายพันคนเดินทางถึงในฤดูหนาวที่จะมาถึง เมื่อเดือนที่แล้ว UN ประกาศว่าอัฟกานิสถานใกล้จะถึงวิกฤตด้านมนุษยธรรมครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของโลกโดยมากกว่าครึ่งของประเทศประสบปัญหาการขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรง

Iran deporting ผู้ลี้ภัยชาวอัฟกันหลายพันคน อิหร่านกำลังส่งผู้ลี้ภัยชาวอัฟกันหลายหมื่นคนกลับชายแดน หน่วยงานช่วยเหลือและพยานกล่าว ท่ามกลาง

Iran deporting ชาวอัฟกัน 1,031,757 คนกลับประเทศ

IOM กล่าวว่าอิหร่านได้ส่งชาวอัฟกัน 1,031,757 คนกลับประเทศของตนแล้วในปีนี้ หน่วยงานด้านการย้ายถิ่นของสหประชาชาตินับเด็กที่เดินทางโดยลำพังอย่างน้อย 3,200 คน ชาวอัฟกันที่กลับมาซึ่งพูดคุยกับสำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่าถูกควบคุมตัวในค่ายกักกันที่แออัดและสกปรก ซึ่งบางคนถูกทุบตีก่อนที่จะถูกส่งตัวไปยังจุดผ่านแดน พวกเขาไม่เห็นเราเป็นมนุษย์ อับดุล ซาหมัด วัย 19 ปี ซึ่งทำงานก่อสร้างในอิหร่านก่อนที่เขาจะถูกเนรเทศกล่าว

อับดุล ซาหมัด กล่าวว่า เขาถูกทางการอิหร่านทุบตีในค่ายกักกันผู้อพยพ เพราะเขาไม่มีเงินจ่ายค่าส่งตัวกลับประเทศ พวกเขามัดมือเราและเอาผ้าปิดตาเรา และดูถูกเรา เขากล่าว รถบัสมาถึงอิสลาม คาลา ทางฝั่งอัฟกานิสถานของด่านพรมแดนหลักที่ข้ามกับอิหร่าน ทุกบ่าย เอเอฟพีสัมภาษณ์ชาวอัฟกันที่เดินทางกลับราวๆ 20 คน ซึ่งทุกคนมีเรื่องราวการทารุณกรรม

หน่วยงานผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ UNHCR ได้เรียกร้องให้ทุกประเทศหยุดการบังคับให้กลับมาของชาวอัฟกันเนื่องจากสถานการณ์ที่ผันผวนสูงและยังคงสนับสนุนรัฐบาลอิหร่านต่อไป อิหร่านยังคงต้อนรับผู้ลี้ภัยชาวอัฟกัน ให้ความช่วยเหลือที่จำเป็น และส่งความช่วยเหลือไปยังประเทศเพื่อนบ้านในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

มาจิด ตัคต์ ราวันชี เอกอัครราชทูตเตหะรานประจำองค์การสหประชาชาติ อ้างคำพูดของสื่ออิหร่านเมื่อปลายเดือนตุลาคมว่าเรากำลังต้อนรับพี่น้องชาวอัฟกันของเราโดยแทบไม่ได้รับทรัพยากรใหม่จากประชาคมระหว่างประเทศ นอกเหนือจากอาหาร ที่พักพิง ยารักษาโรค และการศึกษา ตอนนี้เราให้วัคซีนป้องกันโควิด-19 แก่ผู้ลี้ภัย ในขณะที่เราอยู่ภายใต้มาตรการคว่ำบาตรที่รุนแรงและผิดกฎหมายของสหรัฐฯ

เมื่อเดือนที่แล้ว รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของอิหร่าน Ahmad Vahidi เรียกร้องให้ชาวอัฟกันไม่มาที่ประเทศเพราะความสามารถของเรามีจำกัด ตามรายงานของ Tehran Times ที่ดำเนินการโดยรัฐ บรรดาผู้ที่มาที่ชายแดนนั้น ได้รับการปฏิบัติด้วยความเมตตาและความเคารพ เขากล่าวเสริม อิหร่านมีพรมแดนติดกับอัฟกานิสถานเป็นระยะทาง 900 กิโลเมตร (560 ไมล์) และเป็นหนึ่งในประเทศที่มีผู้ลี้ภัยมากที่สุดในโลก

ซึ่งประกอบด้วยชาวอัฟกันส่วนใหญ่ที่เดินทางมาถึงในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา จากข้อมูลของ UNHCR ในปี 2020 อิหร่านได้ให้ที่พักพิงแก่ชาวอัฟกันมากกว่า 3.4 ล้านคน รวมถึงผู้อพยพที่ไม่มีเอกสารเกือบ 2 ล้านคนและผู้ลี้ภัย 800,000 คน อิหร่านและปากีสถานเป็นที่อยู่ร่วมกันประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ของชาวอัฟกัน 5 ล้านคนที่ต้องพลัดถิ่นนอกประเทศเพื่อนบ้านของอัฟกานิสถานเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศดำเนินการมากขึ้นเพื่อสนับสนุนทางการเงินแก่ภูมิภาคนี้ ซึ่งได้รับความทุกข์ทรมานจากกระแสผู้ลี้ภัย

เรียบเรียงข่าวสารโดย : แทงบอลออนไลน์