Indians celebrate เทศกาลแห่งแสงสว่าง ชาวอินเดียทั่วประเทศเริ่มเฉลิมฉลองเทศกาล Diwali ซึ่งเป็นเทศกาลแห่งแสงสีของชาวฮินดู ในวันพฤหัสบดี ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการระบาดของไวรัสโคโรน่าและมลพิษทางอากาศที่เพิ่มสูงขึ้น โดยทั่วไปแล้ว Diwali จะได้รับการเฉลิมฉลองโดยการเข้าสังคมและแลกเปลี่ยนของขวัญกับครอบครัวและเพื่อนฝูง ตะเกียงน้ำมันหรือเทียนจำนวนมากเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของชัยชนะของแสงสว่างเหนือความมืด และดอกไม้ไฟเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลอง

ปีที่แล้ว การเฉลิมฉลองในอินเดียต้องหยุดชะงักลงด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มสูงขึ้นอีกครั้ง แต่ดูเหมือนว่างานเฉลิมฉลองในปีนี้จะกลับมาอีกครั้ง แม้ว่ารัฐบาลจะขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการรวมตัวกันเป็นจำนวนมาก แต่ตลาดก็ยังคึกคักอยู่ข้างหน้า Diwali ด้วยฝูงชนที่กระตือรือร้นซื้อดอกไม้ โคมไฟ และเทียน เมื่อพลบค่ำในวันพุธ ตะเกียงดินกว่า 900,000 ดวงถูกจุดและยังคงเผาไหม้เป็นเวลา 45 นาทีในเมืองอโยธยา ทางเหนือของรัฐอุตตรประเทศ

โดยรักษาสถิติโลกกินเนสส์ไว้เมื่อปีที่แล้ว ในส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลอง Diwali เมืองนี้เมื่อปีที่แล้วได้จุดตะเกียงน้ำมัน 606,569 ตะเกียงตะเกียงถูกจุดขึ้นที่ Ram ki Pauri ริมฝั่งแม่น้ำ Saryu ซึ่งเป็นภาพที่น่าตื่นตาสำหรับผู้มาเยือนหลายพันคนที่แห่กันไปที่ชายฝั่งโดยไม่สนใจบรรทัดฐานทางสังคมของ coronavirus ตามด้วยการแสดงแสงเลเซอร์และดอกไม้ไฟ ทำให้ถนนหนทางของเมืองและริมฝั่งแม่น้ำสว่างไสว ชาวเมืองหลายพันคนยังจุดโคมไฟที่บ้านและวัดของพวกเขา

Indians celebrate เทศกาลแห่งแสงสว่าง ชาวอินเดียทั่วประเทศเริ่มเฉลิมฉลองเทศกาล Diwali ซึ่งเป็นเทศกาลแห่งแสงสีของชาวฮินดู ในวันพฤหัสบดี

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

Indians celebrate ท่ามกลางโลกระบาด

เทศกาลนี้กำลังมีการเฉลิมฉลองในช่วงเวลาที่วิกฤตโรคระบาดของอินเดียได้บรรเทาลงอย่างมาก ในวันพฤหัสบดี ประเทศบันทึกผู้ป่วย coronavirus ใหม่กว่า 12,000 รายและผู้เสียชีวิต 461 ราย ห่างไกลจากช่วงต้นปีนี้ที่อินเดียมีการติดเชื้อใหม่สองสามแสนรายทุกวัน โดยรวมแล้ว มีการบันทึกการติดเชื้อมากกว่า 35 ล้านรายและผู้เสียชีวิตมากกว่า 459,000 ราย อ้างจากกระทรวงสาธารณสุข ตัวเลขเหล่านี้ เหมือนกับที่อื่นๆ

แม้แต่รัฐที่มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน เช่น Kerala ตามแนวชายฝั่ง Malabar Coast เขตร้อน ก็มีการลดลงอย่างต่อเนื่อง อินเดียยังเฉลิมฉลองการให้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบพันล้านโดสเมื่อเดือนที่แล้ว ตอกย้ำความเชื่อมั่นว่าชีวิตจะกลับคืนสู่สภาพปกติ ถึงกระนั้น ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าช่วงเทศกาลอาจทำให้มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้น หากไม่มีมาตรการด้านสุขภาพจากโควิด-19 นอกจากนี้ยังมีความกังวลเรื่องมลพิษทางอากาศ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะปกคลุมทางตอนเหนือของอินเดียภายใต้หมอกควันสีเทาที่เป็นพิษในเวลานี้เมื่ออุณหภูมิลดลงและฤดูหนาวเข้ามา

ในคืนวันดิวาลี ผู้คนยังจุดประทัดบนท้องฟ้าด้วย ควันของพวกเขาก่อให้เกิดมลพิษซึ่งต้องใช้เวลาหลายวันกว่าจะปลอดโปร่ง แม้ว่าทั่วประเทศจะไม่มีการห้ามจุดประทัดประทัด แต่หลายรัฐได้กำหนดข้อจำกัดเพื่อสกัดกั้นมลพิษ โดยบางรัฐอนุญาตให้ผู้อยู่อาศัยใช้แครกเกอร์สีเขียวอ่อนเป็นเวลาหลายชั่วโมง แครกเกอร์สีเขียวปล่อยมลพิษน้อยกว่าประทัดทั่วไปในอดีต การแบนที่คล้ายกันมักถูกดูถูก

เรียบเรียงข่าวสารโดย : แทงบอลออนไลน์