Haitians ประท้วงความไม่มั่นคง ถนนหนทางในเมืองปอร์โตแปรงซ์ เมืองหลวงของเฮติเงียบสงัดในวันจันทร์ เนื่องจากชาวเฮติเข้าร่วมในการประท้วงหยุดงานเพื่อประท้วงความไม่มั่นคงที่เลวร้ายลงและความรุนแรงของแก๊งหลังจากการลักพาตัวกลุ่มมิชชันนารีคริสเตียนประชากรไม่สามารถรับมือได้อีกต่อไป โฮลิน อเล็กซิส คนขับรถแท็กซี่ที่เข้าร่วมการประท้วงกล่าว

เครื่องกีดขวางยางที่เผาไหม้ปิดถนนบางสายในเมืองหลวงและเมืองอื่น ๆ โดยมีคนขว้างก้อนหินใส่รถที่ขับผ่านมาเป็นครั้งคราว Associated Press รายงาน เอฟบีไอกำลังทำงานร่วมกับนักการทูตของกระทรวงการต่างประเทศเพื่อค้นหาและปลดปล่อยมิชชันนารีในประเทศที่ยากจนที่สุดของซีกโลกตะวันตก ซึ่งเข้าสู่วิกฤตตั้งแต่การลอบสังหารนายกรัฐมนตรีในเดือนกรกฎาคม

ประธานาธิบดีได้รับฟังการบรรยายสรุปและได้รับการอัปเดตเป็นประจำเกี่ยวกับสิ่งที่กระทรวงการต่างประเทศและเอฟบีไอกำลังดำเนินการเพื่อนำบุคคลเหล่านี้กลับบ้านอย่างปลอดภัย เจน ซากี โฆษกทำเนียบขาวกล่าวเมื่อวันจันทร์ เอฟบีไอเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ประสานงานกันเพื่อให้พลเมืองสหรัฐฯ มีส่วนเกี่ยวข้องกับความปลอดภัย

โดยปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเพิ่มเติมเนื่องจากการพิจารณาในการปฏิบัติงาน แก๊งชาวเฮติที่ขึ้นชื่อเรื่องการลักพาตัวและการสังหารอย่างโจ่งแจ้ง ถูกตำรวจปอร์โตแปรงซ์กล่าวหาว่าลักพาตัวมิชชันนารีสหรัฐ รวมทั้งผู้ใหญ่ 12 คนและเด็ก 5 คน เป็นรายงานการลักพาตัวครั้งใหญ่ที่สุดในรอบไม่กี่ปีมานี้

Haitians ประท้วงความไม่มั่นคง ถนนหนทางในเมืองปอร์โตแปรงซ์ เมืองหลวงของเฮติเงียบสงัดในวันจันทร์ เนื่องจากชาวเฮติเข้าร่วมในการประท้วงหยุดงาน

Haitians ประท้วงความไม่มั่นคงที่เลวร้ายลง

กลุ่มผู้ถูกลักพาตัวจากกระทรวง Christian Aid ในโอไฮโอประกอบด้วยพลเมืองสหรัฐฯ 16 คนและชาวแคนาดา 1 คน พวกเขาอยู่ในรถบัสหลังจากไปเยี่ยมสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าเมื่อพวกเขาถูกลักพาตัว กลุ่มกล่าว เรากำลังเข้าสู่วันที่สาม เนื่องจากคนงานของเราสิบเจ็ดคนถูกแก๊งลักพาตัวไปในเฮติ Christian Aid Ministries กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์

เจ้าหน้าที่พลเรือนในเฮติและสหรัฐอเมริกาทราบถึงสิ่งที่เกิดขึ้นและกำลังให้ความช่วยเหลือ กลุ่มนี้ซึ่งก่อตั้งและสนับสนุนโดยกลุ่มคริสตจักรอามิชและเมนโนไนต์ กล่าว เรายังคงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและอธิษฐานอย่างจริงจัง เฮติได้เห็นการลักพาตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วภายหลังการสังหารประธานาธิบดี Jovenel Moiseในเดือนกรกฎาคม เนื่องจากแก๊งติดอาวุธฉวยโอกาสจากการแพร่กระจายความไม่มั่นคง การขาดแคลนอาหาร และวิกฤตทางการเมืองของรัฐบาล

แก๊งเมาโวโซ 400 คน ยึดกลุ่มมิชชันนารีใน Ganthier ทางตะวันออกของเมืองหลวง Port-au-Prince สารวัตรตำรวจเฮติ Frantz Champagne บอกกับสำนักข่าว AP เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แก๊งซึ่งมีชื่อแปลว่าชายที่ไม่มีประสบการณ์ ประมาณ 400 คน ควบคุมพื้นที่ Croix-des-Bouquets ซึ่งรวมถึง Ganthier ซึ่งเกิดการลักพาตัว

ศูนย์วิเคราะห์และวิจัยด้านสิทธิมนุษยชนในเมืองปอร์โตแปรงซ์ ได้รายงานการลักพาตัวที่เพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจในเฮติ โดยมีจำนวนมากกว่า 600 รายในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2564 เพิ่มขึ้นจาก 231 รายในช่วงเวลาเดียวกันของปี 2020 ตำรวจได้พิสูจน์แล้วว่าไม่สามารถเผชิญหน้ากับแก๊งที่มีการจัดการที่ดีขึ้นและควบคุมอาณาเขตมากขึ้นเรื่อยๆ Gedeon Jean ผู้อำนวยการศูนย์กล่าวกับ Agence France-Presse

เรียบเรียงข่าวสารโดย : แทงบอลออนไลน์