EPA ปราบปรามบ่อเก็บเถ้าถ่านหินอันตราย สำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมกำลังดำเนินการครั้งใหญ่ครั้งแรกเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำเสียที่เป็นพิษจากโรงไฟฟ้าที่ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิง ออกคำสั่งให้ระบบสาธารณูปโภคหยุดทิ้งขยะลงในบ่อกักเก็บที่ไม่มีรางน้ำ และเร่งแผนเพื่อปิดแหล่งเถ้าถ่านหินที่รั่วหรือเป็นอันตราย

พืชในสี่รัฐจะต้องปิดบ่อเถ้าถ่านหินเดือนหรือหลายปีก่อนกำหนด อีพีเอ กล่าวเมื่อวันอังคารโดยอ้างถึงข้อบกพร่องของการตรวจสอบน้ำบาดาล การทำความสะอาดหรือปัญหาอื่น ๆ เถ้าถ่านหิน สารที่หลงเหลืออยู่เมื่อถ่านหินถูกเผาเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า มีส่วนผสมของปรอท แคดเมียม สารหนู และโลหะหนักอื่นๆ ที่เป็นพิษ มันสามารถก่อให้เกิดมลพิษทางน้ำ เป็นพิษต่อสัตว์ป่า และทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจในหมู่ผู้ที่อาศัยอยู่ใกล้สระน้ำขนาดใหญ่ที่จัดเก็บของเสีย

การดำเนินการดังกล่าวถือเป็นครั้งแรกที่อีพีเอ บังคับใช้กฎปี 2015 ที่มุ่งลดมลพิษทางน้ำใต้ดินจากโรงไฟฟ้าที่ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิงซึ่งมีลำธาร ทะเลสาบ และชั้นหินอุ้มน้ำที่ปนเปื้อนอยู่ โรงงานถ่านหินในสหรัฐฯ ผลิตเถ้าถ่านและของเสียอื่นๆ ได้ประมาณ 100 ล้านตัน (90 ล้านเมตริกตัน) ต่อปี ฝ่ายบริหารของโอบามาควบคุมการจัดเก็บและกำจัดเถ้าถ่านหินที่เป็นพิษเป็นครั้งแรกรวมถึงข้อกำหนดในการปิดบ่อทิ้งขี้เถ้าถ่านหินที่มีน้ำบาดาลที่ไม่เสถียรหรือปนเปื้อน 

EPA ปราบปรามบ่อเก็บเถ้าถ่านหินอันตราย สำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมกำลังดำเนินการครั้งใหญ่ครั้งแรกเพื่อแก้ไขปัญหาน้ำเสียที่เป็นพิษจากโรงไฟฟ้า

EPA ออกคำสั่งให้ระบบสาธารณูปโภคหยุดทิ้งขยะลงในบ่อกักเก็บ

ฝ่ายบริหารของทรัมป์ทำให้กฎในยุคโอบามาอ่อนแอลงในปี 2020โดยอนุญาตให้ระบบสาธารณูปโภคใช้เทคโนโลยีที่ถูกกว่าและใช้เวลานานกว่าในการปฏิบัติตามแนวทางการลดมลพิษที่เข้มงวดน้อยกว่าที่หน่วยงานนำมาใช้ในตอนแรก Michael Regan ผู้บริหารอีพีเอ กล่าวว่าการดำเนินการที่ประกาศเมื่อวันอังคารจะทำให้มั่นใจได้ว่าบ่อเถ้าถ่านหินเป็นไปตามมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยที่เข้มงวดและผู้ปฏิบัติงานโรงงานอุตสาหกรรมมีความรับผิดชอบ

ฉันได้เห็นโดยตรงแล้วว่าการปนเปื้อนของเถ้าถ่านหินสามารถทำร้ายผู้คนและชุมชนได้อย่างไร รีแกน อดีตหน่วยงานกำกับดูแลด้านสิ่งแวดล้อมของนอร์ธแคโรไลนา ซึ่งได้เจรจากับDuke Energy ซึ่งเจ้าหน้าที่ของรัฐกล่าวว่าเป็นข้อตกลงในการทำความสะอาดเถ้าถ่านหินที่เป็นพิษที่ใหญ่ที่สุด เป็นเวลานานเกินไป ชุมชนที่ได้รับผลกระทบอย่างไม่สมส่วนจากมลพิษในระดับสูง ได้รับภาระหนักจากการกำจัดเถ้าถ่านหินอย่างไม่เหมาะสม รีแกนกล่าว การดำเนินการในวันนี้จะช่วยให้เราปกป้องชุมชนและอำนวยความสะดวกให้มีความรับผิดชอบ เราตั้งตารอที่จะได้ร่วมงานกับพันธมิตรของรัฐของเราในการแก้ไขความเสียหายที่เกิดขึ้นแล้ว

ในจดหมายแยกที่ส่งไปเมื่อวันอังคาร อีพีเอ ปฏิเสธคำขอขยายใบอนุญาตเถ้าถ่านหินโดยโรงไฟฟ้า Clifty Creek ในเมืองเมดิสัน รัฐอินเดียนา โรงงาน James M. Gavin ในเมือง Cheshire รัฐโอไฮโอ และโรงงาน Ottumwa ในเมือง Ottumwa รัฐไอโอวา โรงงาน Greenidge Generation ในเมืองเดรสเดน รัฐนิวยอร์ก ถูกตัดสินว่าไม่มีสิทธิ์ได้รับการขยายเวลา ปัจจุบันโรงไฟฟ้าถ่านหินเดิมใช้ก๊าซธรรมชาติ โรงงาน HL Spurlock ในเมือง Maysville รัฐเคนตักกี้ จะต้องแก้ไขการตรวจสอบน้ำใต้ดิน ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำหรับการดำเนินงานต่อไปของบ่อเถ้าถ่านหิน

การจัดเก็บและกำจัดเถ้าถ่านหินย้อนกลับไปหลายทศวรรษ แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้รับการควบคุมจนกระทั่งเกิดการรั่วไหลในปี 2008 ที่โรงไฟฟ้า Tennessee Valley Authority ในเมืองคิงส์ตัน รัฐเทนเนสซี เขื่อนกักกันระเบิดและน้ำท่วมครอบคลุมพื้นที่กว่า 300 เอเคอร์ (121 เฮกตาร์) ทิ้งขยะลงในแม่น้ำสองสายที่อยู่ใกล้เคียง ทำลายบ้านเรือน และให้ความสนใจกับประเด็นนี้ในระดับชาติในปี 2014 เถ้าถ่านประมาณ 39,000 ตันถูกปล่อยลงในแม่น้ำ Dan

หลังจากท่อระบายน้ำที่ไหลอยู่ใต้กองขยะถล่มที่โรงงาน Duke Energy ในเมืองอีเดน รัฐนอร์ทแคโรไลนา กากตะกอนพิษทำให้แม่น้ำเป็นสีเทาเป็นเวลานานกว่า 70 ไมล์ (112 กิโลเมตร) อีพีเอในวันอังคารที่ย้ำว่า ตำแหน่งอย่างต่อเนื่องที่ impoundment ผิวหรือหลุมฝังกลบไม่สามารถปิดด้วยเถ้าถ่านหินเมื่อสัมผัสกับน้ำใต้ดิน การจำกัดการสัมผัสระหว่างเถ้าถ่านหินและน้ำใต้ดินหลังจากปิดเป็นสิ่งสำคัญในการลดสารปนเปื้อนที่ปล่อยสู่สิ่งแวดล้อมและจะช่วยให้มั่นใจว่าชุมชน ใกล้กับไซต์สามารถเข้าถึงน้ำสะอาดสำหรับดื่มและพักผ่อนหย่อนใจ

เรียบเรียงข่าวสารโดย : แทงบอล