Cruises ใช้เรือกักกันเพื่อแยกลูกเรือที่ติดเชื้อโควิดในขณะที่สายการเดินเรือที่ใหญ่ที่สุดในโลกบางแห่งกำลังดิ้นรนเพื่อจัดการการระบาดของ coronavirus บนเรือ อย่างน้อยสองบริษัทกำลังขนลูกเรือที่มีผลตรวจเป็นบวกบนเรือที่แล่นโดยไม่มีผู้โดยสาร สองยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรม Carnival Cruise Line และ Royal Caribbean International กล่าวว่าพวกเขากำลังย้ายคนงานไปยังเรือลำเดียวเพื่อรอระยะเวลาการแยกตัว การเคลื่อนไหวของลูกเรือทำให้ผู้โดยสารบางคนต้องตาค้าง โดยได้บันทึกการย้ายคนงานกว่า 100 คน สายการเดินเรือ ทั้งสองสายจะไม่เปิดเผยให้เดอะวอชิงตันโพสต์ทราบจำนวนพนักงานที่อยู่บนเรือกักกัน

Lyan Sierra โฆษกหญิงของ Royal Caribbean กล่าวว่า เพื่อให้ลูกเรือและเรือของเรามีสุขภาพแข็งแรงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ Caro กล่าวในอีเมล สายการเดินเรือหลักอีกสามสายไม่ตอบสนองทันทีเมื่อถูกถามว่าพวกเขาใช้วิธีปฏิบัติที่คล้ายคลึงกันหรือไม่ ผู้โดยสารคนหนึ่งบนเรือ P&O Cruises ในทะเลแคริบเบียนบอกกับWashington Postเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าเขาและภรรยาของเขาถูกย้ายไปที่เรือที่ดำเนินการโดย Cunard Line หลังจากการทดสอบเป็นบวก ทั้งคู่เป็นเจ้าของโดย Carnival Corp

เรือรอยัลแคริบเบียนสี่ลำถูกใช้เป็นเรือกักกันสำหรับลูกเรือ: Vision of the Seas, Rhapsody of the Seas, Serenade of the Seas และ Jewel of the Seas คาร์นิวัลใช้อย่างน้อยสองอย่างคือ Carnival Ecstasy และ Carnival Sensation สัปดาห์ที่ผ่านมา Royal Caribbean ได้ยกเลิกการเดินเรือบนเรือสามลำ ได้แก่ Serenade, Jewel และ Symphony of the Seas สำหรับช่วงเวลาตั้งแต่สองสามสัปดาห์ถึงสองสามเดือน การกลับมาของ Vision of the Seas สู่การล่องเรือตามปกติถูกเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 7 มีนาคม

Cruises ใช้เรือกักกันเพื่อแยกลูกเรือที่ติดเชื้อโควิดในขณะที่สายการเดินเรือที่ใหญ่ที่สุดในโลกบางแห่งกำลังดิ้นรนเพื่อจัดการการระบาดของ corona

Cruises ที่ใหญ่ที่สุดในโลกบางแห่งกำลังดิ้นรนเพื่อจัดการการระบาดบนเรือ

เซียร์รา-คาโร แห่งรอยัล แคริบเบียน กล่าวว่า พนักงานที่มีผลตรวจเป็นบวกจะได้รับการตรวจสอบโดยทีมแพทย์ของเรือในระหว่างการกักกัน 10 วัน และกลับไปที่เรือที่ได้รับมอบหมาย เธอกล่าวในสัปดาห์นี้ว่าไม่มีลูกเรือรายใดมีอาการรุนแรงหรือจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล Chris Chiames โฆษกของ Carnival กล่าวในอีเมลว่า “ลูกเรือทั้งหมด” ที่ถูกกักกันไม่ต้องการการรักษาพยาบาล ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ

ซึ่งอนุญาตให้เรือทำงานภายใต้ “คำสั่งเดินเรือแบบมีเงื่อนไข” ตั้งแต่ปีที่แล้ว อนุญาตให้เรือสำราญแล่นเรือกักกันเฉพาะได้ โฆษกหญิง Caitlin Shockey กล่าวในอีเมลว่าผู้ให้บริการจำเป็นต้องแยกกรณีที่ได้รับการยืนยันในห้องโดยสารเดี่ยวที่มีห้องน้ำส่วนตัว หากเรือไม่มีพื้นที่เพียงพอที่จะแยกและกักตัวลูกเรือ พวกเขาควรมีโปรโตคอลสำหรับจัดการกรณีเหล่านี้ ซึ่งอาจรวมถึงการย้ายลูกเรือไปยังสถานที่นอกชายฝั่งหรือเรือลำอื่น ผู้โดยสารบน Harmony of the Seas ซึ่งลูกสาวตัวน้อยมีผลตรวจเป็นบวกสำหรับ coronavirus ได้โพสต์วิดีโอบน TikTok ภายใต้ชื่อ “Cruising With Covid” และกล่าวว่ามีการย้ายลูกเรือมากกว่า 100 คน เมื่อมีคนตอบโดยอ้างว่าเป็นของปลอม ผู้โดยสารได้รวมฟุตเทจของเขาไว้ด้วย ซึ่งตั้งเป็นธีมของไททานิค

นักวิจารณ์ในอุตสาหกรรมบางคนกล่าวว่าการโอนย้ายไปยังเกมเชลล์ที่อนุญาตให้เรือเดินทะเลลดจำนวนเรือที่เข้าเทียบท่า ทำให้มีแนวโน้มมากขึ้นที่จุดหมายปลายทางเหล่านั้นจะทำให้เรือเทียบท่าได้ ไม่มีคำถามในใจว่าสิ่งนี้เริ่มต้นขึ้นเพราะพวกเขาต้องการให้เรือของพวกเขาทำงานและเข้าและออกจากท่าเรือได้ จิม วอล์คเกอร์ ทนายความในเขตไมอามี่ที่ฟ้องสายการเดินเรือ ซึ่งมักจะในนามของลูกเรือ กล่าว และเปิดเว็บไซต์ข่าวกฎหมายครูซ

เขาได้เขียนเกี่ยวกับ “เรือกาฬโรค” ซึ่งเป็นคำที่ลูกเรือใช้กับเขา หลายครั้งบนเว็บไซต์และตั้งคำถามว่าเรือมีเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์เพียงพอที่จะดูแลผู้ป่วยหรือไม่ วอล์คเกอร์รายงานสมาชิกลูกเรือที่ป่วยมากกว่า 3700 คนระหว่างเรือสามลำ แต่จำนวนนั้นไม่สามารถตรวจสอบได้โดยอิสระ Royal Caribbean ปฏิเสธที่จะให้หมายเลขหรือที่อยู่ที่รายงานแม้ว่าจะมีการร้องขอหลายครั้ง วอล์คเกอร์ กล่าวว่า เขาสงสัยว่าสายการเดินเรือต่างๆ กำลังพยายามประหยัดเงินด้วยการจัดหาลูกเรือที่ติดเชื้อโควิด-19 บนเรือ แทนที่จะเป็นในโรงแรมบนบก และหลีกเลี่ยงค่ารักษาพยาบาลที่แพงกว่าในสหรัฐอเมริกา บริษัทเรือสำราญไม่ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับข้อกล่าวหาดังกล่าว แต่ Chiames กล่าวว่าลูกเรืออาจไม่ได้รับอนุญาตให้พักในโรงแรมในบางพื้นที่

เรียบเรียงข่าวสารโดย : แทงบอลออนไลน์