Apple จะลดค่าคอมมิชชั่นของแอพสโตร์ลงครึ่งหนึ่งสำหรับนักพัฒนาส่วนใหญ่ในปีหน้าท่ามกลางการถกเถียงที่รุนแรงขึ้นว่าผู้ผลิต iPhone ใช้ค่าธรรมเนียมเพื่อลดผลกำไรอย่างไม่เป็นธรรมและยับยั้งคู่แข่งที่แข่งขันกันเอง เพลงวิดีโอและบริการสมัครสมาชิกอื่นๆ

              สัญญาสัมปทานที่ประกาศเมื่อวันพุธจะลดค่าคอมมิชชั่นของแอปเปิ้ลสำหรับการสมัครสมาชิกในแอปและการซื้ออื่น ๆ จากอัตรา 30% ที่มีมาตั้งแต่ปี 2008 เป็น 15% มีผลในวันที่ 1 มกราคม แต่ส่วนลดจะใช้ได้กับนักพัฒนาที่มีรายได้จากร้านค้าแอปเท่านั้น เป็น $ 1 ล้านต่อปี

ซึ่งเป็นเกณฑ์ที่ไม่รวมผู้ผลิตแอพยอดนิยมบางตัวที่ดาวน์โหลดบน iPhone, iPads และอุปกรณ์แอปเปิ้ลอื่นๆ กลุ่มที่มีสองของแอปเปิ้ลของนักวิจารณ์อย่างดุเดือดเพลงสตรีมมิ่งบริการ Spotify และมหากาพย์, เครื่องชงของวิดีโอยอดนิยมเกม Fortnite

              ทั้งสองบริษัทเหล่านี้ได้ช่วยกระตุ้นให้มีการตรวจสอบแนวทางปฏิบัติของร้านแอปของแอปเปิ้ลมากขึ้นในหมู่ฝ่ายนิติบัญญัติและหน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกาและยุโรปแอปเปิ้ลขายบริการสตรีมเพลงและวิดีโอซึ่งช่วยชดเชยรายได้ iPhone ที่ชะลอตัวลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

Apple ขายบริการสตรีมเพลงและวิดีโอซึ่งช่วยชดเชยรายได้ที่ชะลอตัวลง

              ค่าคอมมิชชั่นของแอพสโตร์ส่งผลให้แผนกบริการของแอปเปิ้ลซึ่งมีรายได้เพิ่มขึ้น 16% เป็นเกือบ 54 พันล้านดอลลาร์ในช่วงปีงบประมาณที่แล้วของ บริษัท ซึ่งสิ้นสุดในเดือนกันยายน เฉพาะการขาย iPhone เท่านั้นที่สร้างรายได้ให้กับแอปเปิ้ลมากกว่าบริการแอปเปิ้ลกำลังวางกรอบการลดค่าธรรมเนียมเพื่อช่วย บริษัท ส่วนใหญ่ที่สร้างแอพประมาณ 1.8 ล้านแอพในร้านค้าในช่วงเศรษฐกิจที่ยากลำบากจากการระบาดใหญ่ นักพัฒนาแอปประมาณ 98% สร้างรายได้น้อยกว่า 1 ล้านดอลลาร์ต่อปีตามรายงานของ SensorTower บริษัท วิเคราะห์มือถือ

              แต่ค่าคอมมิชชั่นที่ลดลงอาจจะไม่ทำให้รายได้ของแอปเปิ้ล ลดลงมากนัก นั่นเป็นเพราะนักพัฒนารายย่อยที่มีคุณสมบัติเหมาะสมสำหรับการลดรายได้เพียง 5% ของรายได้จากร้านค้าแอปของแอปเปิ้ลตามการประมาณการของ SensorTower Raj Joshi นักวิเคราะห์ของ Moody คาดการณ์ว่าค่าคอมมิชชั่นที่ลดลงจะช่วยลดรายได้ต่อปีของแอปเปิ้ลได้น้อยกว่า 1% ในขณะที่ซื้อ บริษัท มากขึ้นจากความปรารถนาดีจากนักพัฒนาแอปและหน่วยงานกำกับดูแลด้วย  การดำเนินการดังกล่าวจะช่วยบรรเทาความเสี่ยงได้ในระดับหนึ่งจากการตรวจสอบด้านกฎระเบียบระดับโลกที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับราคาและรูปแบบธุรกิจของ App Store

              นั่นอาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่นักลงทุนดูเหมือนจะไม่สะทกสะท้านกับการลดค่าธรรมเนียมของ Apple หุ้นของ บริษัท ลดลง 1% ปิดวันพุธที่ 118.03 ดอลลาร์ Spotify เย้ยหยันค่าคอมมิชชั่นที่ต่ำกว่าของแอปเปิ้ลในฐานะการตกแต่งหน้าต่างที่ออกแบบมาเพื่อกีดกันหน่วยงานกำกับดูแลจากการปราบปรามการปฏิบัติ ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้แสดงให้เห็นเพิ่มเติมว่านโยบายของร้านค้าแอปเป็นไปตามอำเภอใจและไม่แน่นอน

เรียบเรียงข่าวสารโดย : ufa877.com