Albanian ต้อนรับผู้ลี้ภัยชาวอัฟกัน เป็นเช้าวันที่ปกติของเดือนสิงหาคมในเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของแอลเบเนียของ Shengjin อพาร์ตเมนต์ที่ดูเรียบง่ายและโรงแรมแบบ Kitsch ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศใกล้กับพรมแดนติดกับมอนเตเนโกร และครอบครัวต่างดิ้นรนเพื่อไปยังชายหาดสีทองยาว 6 กม. (4 ไมล์) ซึ่งตั้งอยู่หน้าประตูบ้าน ความวุ่นวายของกิจกรรม ผู้ปกครองในชุดว่ายน้ำที่ใส่ผ้าเช็ดตัวลงในกระเป๋าชายหาด เด็กๆ ที่ถือของเล่นเป่าลมที่ตกแต่งอย่างสวยงามและร้องเรียกความสนใจ

จับ Ziagul Hzimi ด้วยความประหลาดใจ เด็กหญิงวัย 27 ปีเพิ่งก้าวลงจากเครื่องบินจากอัฟกานิสถาน ซึ่งเป็นดินแดนที่เธอเกิด หลังจากที่กลุ่มตอลิบานเข้าสู่กรุงคาบูล เมืองหลวงและเข้าควบคุมประเทศและประชากร 40 ล้านคนในนั้น ที่นั่น เธอยังคงตกใจอยู่หลังจากหนีจากบ้านเกิดเมืองนอน ยืนอยู่ท่ามกลางผู้คนจำนวนมากที่มีความกังวลหลักในการหาเก้าอี้อาบแดดที่ดีที่สุด การได้เห็นชาวอัลเบเนียเก็บข้าวของและรีบไปที่ชายหาด ทำให้ฉันนึกถึงการอพยพของคาบูล

เธอเล่าด้วยเสียงหัวเราะประหม่า ฉันไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับแอลเบเนียมาก่อนที่จะมาถึงในเดือนสิงหาคม ดังนั้นมันจึงเป็นเรื่องที่น่าตกใจเล็กน้อย Ziagul หญิงสาวร่างเล็กที่มีลักษณะโดดเด่นเป็นนักข่าวที่ทำงานมาหลายปีในเมือง Herat ทางตะวันตกของอัฟกานิสถาน แม้ว่าเธอจะไม่ได้รับการคุกคามโดยตรงจากกลุ่มตอลิบาน แต่เธอเชื่อว่าไม่มีทางใดที่จะรับประกันความปลอดภัยของเธอได้เมื่อพวกเขาอยู่ในการควบคุมของประเทศ 

Albanian ต้อนรับผู้ลี้ภัยชาวอัฟกัน เป็นเช้าวันที่ปกติของเดือนสิงหาคมในเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของแอลเบเนียของ Shengjin อพาร์ตเมนต์

Albanian ตกแต่งอย่างสวยงามและน่าสนใจ

ดังนั้น ด้วยความช่วยเหลือขององค์กรพัฒนาเอกชนอเมริกันที่สนับสนุนงานของเธอ เธอจึงขึ้นเที่ยวบินอพยพจากคาบูลก่อนกำหนด และลงเอยที่เซิงจินเพื่อรอวีซ่าเข้าประเทศสหรัฐอเมริกา เธอพักอยู่ที่รีสอร์ทราฟาเอโลในใจกลางเมืองพร้อมกับชาวอัฟกันอีกประมาณ 1,000 คนที่ออกจากอัฟกานิสถานที่กลุ่มตอลิบานควบคุมอยู่ โรงแรมเรียบง่ายที่รู้จักกันในชื่อ “เดอะราฟาเอโล” ตั้งอยู่รอบสระว่ายน้ำขนาดเล็กสามสระและรูปปั้นเทพีเสรีภาพจำลองที่แปลกตา เป็นสถานที่พิเศษที่มีคำจำกัดความตามตำราว่าหรูหรา 

อพาร์ตเมนต์และพื้นที่รับประทานอาหารส่วนกลางไม่มีที่ติแต่ไม่มีบรรยากาศและอากาศหนาวเย็น พุ่มไม้ถูกตัดอย่างประณีต แต่แข็ง เป็นโลกที่ห่างไกลจากความอบอุ่นที่หลั่งไหลมาจากทุกบ้านในอัฟกัน โดยปกติชาวอัลเบเนียผู้มีฐานะดีจะจองโรงแรมในช่วงไฮซีซันฤดูร้อนและโดยนักธุรกิจเพื่อการประชุมในช่วงที่เหลือของปี โรงแรมถูก NGO ตะวันตกเข้าครอบครองโรงแรมซึ่งต้องการที่พักพิงที่ปลอดภัยสำหรับเพื่อนร่วมงานชาวอัฟกันและครอบครัวของพวกเขา

แม้ว่าผู้คนที่อาศัยอยู่ใน Shengjin จะถูกเรียกว่าผู้ลี้ภัยที่หรูหรา แต่ความรู้สึกของการสูญเสียที่นี่ก็ชัดเจน เด็กๆ วิ่งไปรอบๆ แต่ผู้ใหญ่เกือบทุกคนดูหลงทางเล็กน้อย ร่างกายของพวกเขาอาจอยู่ใน The Rafaelo แต่หัวใจของพวกเขาอยู่ในอัฟกานิสถาน เมื่อ Al Jazeera ไปเยี่ยม Shengjin ในต้นฤดูใบไม้ร่วง นักท่องเที่ยวได้หายไปและเมืองก็เงียบสงัด ร้านอาหารส่วนใหญ่ริมถนนสายหลักเส้นเดียวปิดให้บริการจนถึงฤดูร้อนปีหน้า เก้าอี้อาบแดดถูกเก็บไว้ในที่เก็บของและชายหาดก็ว่างเปล่า

ที่ Rafaelo วันของผู้ลี้ภัยเต็มไปด้วยการรอคอยไม่รู้จบ รอข่าวจากอัฟกานิสถาน รอข่าวขั้นตอนต่อไปในกระบวนการสมัครวีซ่า ผู้คนในที่แห่งนี้ได้เปลี่ยนจากความรู้สึกควบคุมชีวิตมาเป็นอยู่ในความเมตตาของผู้อื่น สิ่งง่ายๆ เช่น การตัดสินใจว่าจะกินเมื่อไร ถูกพรากไปจากสิ่งเหล่านี้ ซึ่งเป็นที่มาของความโศกเศร้าอย่างสุดซึ้งสำหรับหลาย ๆ คน อาหารและการจัดเตรียมเป็นสถานที่พิเศษสำหรับชาวอัฟกัน ดังนั้นเมื่ออาหารสามมื้อแรกที่เสิร์ฟโดยเชฟที่เดอะราฟาเอโลต่ำกว่ามาตรฐานที่สูงของพวกเขา ฝ่ายบริหารโรงแรมก็ได้รับแจ้งอย่างรวดเร็ว ตอนนี้อาหารได้รับการปรับให้เข้ากับรสนิยมของชาวอัฟกันมากขึ้น

แต่รสชาติของบ้านหรืออย่างน้อยก็ใกล้เคียงกันนั้นถูกเก็บไว้ให้ไกลเกินเอื้อม สมาชิกรัฐสภาอัฟกัน 12 คนอาศัยอยู่ในโรงแรมนี้ โดยได้ใช้การติดต่อระหว่างประเทศเพื่อหนีออกจากอัฟกานิสถานภายหลังการจากไปของอดีตประธานาธิบดีอัชราฟ กานีอย่างกะทันหันในกลางเดือนสิงหาคม ความตึงเครียดได้ปะทุขึ้นเมื่อผู้พิทักษ์การเมืองเก่าคนนี้แย่งชิงอิทธิพลเหนือชุมชนผู้ลี้ภัยในเซิงจิน

เรียบเรียงข่าวสารโดย : แทงบอลออนไลน์